Bật mí kinh nghiệm chuẩn bị thức ăn cho gà lôi đơn giản, hiệu quả

Bật mí kinh nghiệm chuẩn bị thức ăn cho gà lôi đơn giản, hiệu quả

Thức ăn cho gà lôi luôn là vấn dề khiến nhiều nông dân phải cân nhắc bởi lẽ với thân hình lớn của mình gà lôi thường tiêu thụ lượng thức ăn gấp 3 – 4 lần so với một chú gà thông thường. Đặc biệt khi nuôi gà lôi với số lượng lớn thì thức ăn lại là một vấn đề nan giải cần được cân đối để đảm bảo công tác chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế tối ưu. 

Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của Traigada.net nhé! Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp kinh nghiệm chuẩn bị thức ăn cho gà lôi đơn giản, hiệu quả! Tham khảo ngay!

Tổng hợp thức ăn cho gà lôi tối ưu chi phí

Tổng hợp thức ăn cho gà lôi tối ưu chi phí
Tổng hợp thức ăn cho gà lôi tối ưu chi phí

>>>>> Tổng hợp cách thức kỹ thuật nôi gà đá tốt nhất <<<<<

Trồng rau cỏ làm thức ăn nuôi gà lôi

So với nhiều loại gia cầm khác, trừ đà điểu và ngỗng, gà lôi là loài thích ăn cỏ nhất. Hằng ngày chúng tiêu thụ một lượng rau cỏ khá nhiều, chiếm từ 40% khối lượng thức ăn để đánh bại. Chính vì vậy, nuôi gà lôi không thể thiếu rau cỏ.

Nếu này ngào cũng phải bỏ một vài tiền ra mua thực phẩm xanh này để nuôi gà lôi, tính ra một năm con số đó cũng không phải là nhỏ! Mặc dù vậy rau cỏ lại là thứ dễ trồng, chỉ cần có đất còn công sức bỏ ra để tưới bón không nhiều, người già cùng với trẻ con đều thao tác được.

Cần tận dụng hết đất đai trong sân vườn chăn thả gà để trồng các loại rau cỏ. Nếu đất đai chăn thả rộng, ta nên chia ra từng khu vực để trồng cỏ. Khi đàn gà ăn trụi hết khu vực cỏ trồng này, ta lùa chúng sang ăn tiếp khu vục khác, cùng với lo chăm sóc tưới bón lại chỗ đàn gà vừa “thu hoạch” xong để dành cho chúng nó ăn lần sau.

Nếu khu vực chăn thả hẹp, không đủ cỏ cho gà ăn thì nên săn tìm đất bên ngoài để trồng cỏ. Gà lôi có thể ăn được các giống cỏ hoà thảo sở hữu thân lá mềm như cỏ Xả, cỏ Ruzi, cỏ Andro hay các giống cỏ họ đậu.

Gà lôi cũng ăn được nhiều thứ cỏ mọc hoang, ở ngoài đồng, ngoài ruộng như cỏ cú, cỏ chỉ, cỏ gà, rau cải trời. Những cỏ mọc hoang này chỉ cần mất công thu cắt. Ngoài cỏ ra, ta sở hữu thể trồng rau muống, vốn là thức ăn nuôi gà lôi chuyên dụng.

Khai thác tổ mối

Gà lôi đầy đủ nhất lứa tuổi, nhất là gà lôi con cực kỳ thích ăn con mối. Con mối cung cấp cho gà lôi nhiều chất đạm và chất béo rất cần cho sự phát triển của gà lôi nên mối là một trong những loại thức ăn cho gà lôi cực kỳ tốt. Tại nước ta, nhiều vùng có cực kỳ nhiều ổ mối, nhất là các tỉnh thuộc Đông Nam Bộ.

Khi gặp ổ mối, ta sở hữu thể lùa gà ra nơi đó rồi săn tìm bí kíp thao tác cho mối động ổ mà chui ra từng đàn, từng đàn hằng hà sa số cho gà mặc sức mà ăn. Hay xắn ổ mối thành những tảng lớn, đem về nhà đập vỡ ra khiến mối không còn chỗ trú ẩn mà chạy hết ra ngoài cho gà tha hồ nhặt ăn.

Xem thêm: Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều thị bệnh cúm gà hiệu quả

Nuôi trùn, nuôi dòi

Nuôi trùn, nuôi dòi
Nuôi trùn, nuôi dòi

Trùn đất và dòi là nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều đạm chất áp dụng để nuôi các giống gia súc gia cầm, gà lôi cũng thích ăn.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, hình thức nuôi trùn, nuôi dòi đã được thực hiện từ hàng trăm năm nay, và đã tiến lên công nghiệp hoá, được coi là ngành nghề thao tác ăn phát đạt. Đây là mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều ngoại tệ cho nhiều nước, trong đó sở hữu Mỹ, Nhật …

Từ xa xưa, ông cha ta cũng đã biết con trùn, con dòi là thức ăn khoái khẩu của các giống gia cầm nên các cụ cũng đã từng nuôi. Tuy nhiên nuôi theo cơ cấu xưa cũ bằng cách ủ từng đống phân trâu bò hay là phân rác để lâu ngày cho hoại mục, vừa áp dụng làm phân bón, vừa gạn trùn ra để nuôi gà vịt. Vẫn biết trùn gặp đống phân trâu bò thì sinh sôi nẩy nở vô cùng nhanh, nhưng nuôi theo hướng dẫn đó số trùn thu hoạch không được nhiều.

Thời gian gần đây nông dân ta biết bí kíp đào hố để nuôi dòi, cũng bằng vật liệu là rơm rạ với phân bò, để tạo thêm nguồn thức ăn bổ dưỡng đê nuôi gà vịt, trong đó có gà lôi.

Trùn, dòi, ngoài hành vi cho gà lôi ăn tươi, số dư ra sở hữu thể sấy khô rồi nghiền thành bột để dành cho ăn lâu ngày cũng tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà tre đá đơn giản, hiệu quả cao

Kết luận

Có thể nhận thấy việc tự tạo được nguồn thực phẩm tươi sạch từ thiên nhiên mang đến cho các hộ gia đình nhiều lợi ích trong việc nuôi gà lôi. Đặc biệt khi mà thi phí về thức ăn cho gà lôi lại chiếm phần lớn tổng chi phí chăn nuôi. Bài viết Bật mí kinh nghiệm chuẩn bị thức ăn cho gà lôi đơn giản, hiệu quả của Traigada.net cũng đã tổng quan nhất những thông tin cần thiết nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.