Chia sẻ kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ác hiệu quả, lợi nhuận cao

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà ác hiệu quả, lợi nhuận cao

Chăn nuôi và chăm sóc gà ác như thế nào để đảm bảo chất lượng gà thành phẩm cao mà vẫn đảm bảo hiệu suất kinh tế tối đa? Có lẽ đây là thắc mắc của đại đa số họ chăn nuôi gà ác hiện nay. Mô hình chăn nuôi gà ác được đánh giá là có khả năng mang lại nguồn thu kinh tế hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. 

Bài viết dưới đây của Traigada.net sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ác hiệu quả, lợi nhuận cao. Nội dung trong bài viết được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin uy tín, vậy nên theo dõi ngay nhé! 

Tổng quan về gà ác

Tổng quan về gà ác
Tổng quan về gà ác

Đặc trưng của gà ác

 • Đặc điểm của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng đặc biệt da, mắt, thịt, chân và xương đều sở hữu màu đen. Gà ác thường dễ bị nhầm lẫn giữa gà ác với giống gà đen hay nhầm với gà ri, gà tre…
 • Sinh sản: Gà ác thành thục vấn đề sinh dục sớm khi chỉ khoảng 110 đến 120 ngày tuổi mà. Sản lượng: 70 đến 80 quả mỗi năm.

Giá trị dinh dưỡng của gà ác

Gà ác là loài sở hữu nhiều công dụng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y, gà ác sở hữu tác dụng bổ gan thận, bổ huyết, điều kinh hoạt huyết, đái tháo đường…

Thịt gà ác còn chứa các acid amin bắt buộc cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể cùng với chống lão hóa, nên được coi là bài thuốc dinh dưỡng của đầy đủ nhất nhà.

Kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc gà ác

Kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc gà ác
Kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc gà ác

Chọn giống gà ác

 • Nên chọn những con gà nhanh nhẹn, lông bông, bụng gọn, chân mập, mắt sáng. Tránh mua những con gà sở hữu chân cong, mỏ vẹo, hở rốn, yếu ớt…
 • Chọn gà sở hữu mỏ, thịt, da màu đen, chân đủ 5 ngón.

Lưu ý: Khảo giá trước khi mua, hiện giá thành gà giống trung bình khoảng 4.000 – 6.000 đồng/ con.

Hiện nay có 2 giống gà ác trên thị trường chính là giống gà ác lai và gà thuần chủng. Gà lai thường được nuôi trong môi trường công nghiệp với số lượng lớn cá thể, cho ăn theo hình thức cho ăn cám công nghiệp. Mặc dù vậy nếu nuôi để lấy thịt thì người chăn nuôi nên chọn giống gà rặc vì thịt ngon hơn.

Chăn nuôi và chăm sóc gà ác nhốt chuồng

Chăn nuôi và chăm sóc gà ác nhốt chuồng
Chăn nuôi và chăm sóc gà ác nhốt chuồng

Yêu cầu về chuồng trại

 • Hướng: Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng cùng với tránh được nắng chiều.
 • Sàn chuồng thao tác bằng lưới hay tre thưa cách mặt đất 0, 5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.
 • Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre, gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ.
 • Chuẩn bị máng ăn: sở hữu 2 loại máng ăn là máng tròn và máng dài. Ngoài ra, gà non nuôi trong 28 ngày đầu cần dùng khay ăn.

>>>>> Tổng hợp kỹ thuật nôi gà đá tốt nhất <<<<<

Trước khi tiến hành nuôi đợt mới nên tiêu độc, khử trùng chuồng trại cùng với đảm bảo thời gian bí kíp ly giữa các đợt tầm 1 tuần.

Nhiệt độ chăn nuôi

Gà ở giai đoạn vừa nở đến hết tuần đầu phải cho ở chuồng kín cùng với thắp điện sưởi 24/24 giờ đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức 37-38 độ C. Còn gà ở tuần thứ 2 trở đi đến lúc bán chỉ cần đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trên 30 độ C.

Ánh sáng chăn nuôi

3 tuần đầu mới đẻ cần chiếu sáng 24/24 giờ, sau 4-6 tuần thì giảm dần còn 16 giờ, tầm 7-8 tuần áp dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ 3W/m2 là đủ.

Nước uống 

Cần phải cho gà uống nước sạch, nên đồng điểm 5% đường glucoza vào nước uống trong những ngày đầu. Sử dụng nước ấm cho gà uống. Áp dụng máng nước kiểu tự động giúp giống gà này uống thuận tiện, tránh rơi vãi làm ướt chuồng. Chỉ cần cho gà ăn sau khi đã cho uống.

Thức ăn đảm bảo dinh dưỡng

Thức ăn phải được phối chế cân đối đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của từng giai đoạn. Khẩu bộ phận có thể phối trộn đa cơ cấu nguyên liệu, dùng thực phẩm thêm đạm động thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin.

Kỹ thuật chăm sóc

Kỹ thuật chăm sóc
Kỹ thuật chăm sóc

Giai đoạn từ 0 đến 1 tuần tuổi

Giai đoạn này các cơ quan phủ tạng, nhất là bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện, dạ dày cơ chưa tiêu hóa được các loại thức ăn xơ cứng, máy tiêu hóa chưa đầy đủ. Bởi lẽ đó, phải tạo điều kiện chất lượng nhất để chúng phát triển nhanh khỏe mạnh.

 • Cần phân phối chụp sưởi bởi lẽ gà non sau khi nở chưa sở hữu khả năng điều ngang sức thân nhiệt. Sở hữu thể sưởi bằng điện( dây mayso cùng với chụp sưởi) hay bằng đèn hồng ngoại. Tùy theo số lượng gà non 1 ngày tuổi cùng với nhiệt độ chuồng nuôi mà bố trí hệ thống sưởi cho hợp lý.
 • Quây gà: Quây gà dùng để úm mới đẻ trong 14 ngày đầu. Vật liệu thao tác bằng cót ép, tấm nhựa hay lưới sắt, chiều cao 50-60cm, đường kính 1.5 – 2m. Mỗi quây như vậy sở hữu thể nhốt 100 – 130 mới đẻ một ngày tuổi là tốt nhất, không nên nuôi nhiều vì nếu gà bị đè, dồn đống sẽ gây bại trận nhiều
 • Độn chuồng: phải có khả năng hút ẩm, sở hữu thể sử dụng phoi bào, trấu, cỏ khô hay là rơm khô băm nhỏ. Chất độn chuồng phải được phơi khô, phun sát trùng bằng foocmol 2%.

Giai đoạn gà giò, gà hậu bị

Thực hiện phương thức ăn hạn chế với thức ăn sở hữu chứa dinh dưỡng thấp, tránh cho gà ăn nhiều gà sẽ béo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Tuân thủ mức ăn cùng với kg cơ thể quy định theo các tuần tuổi.

 • Để cho đàn gà đồng đều, khi cho ăn cần đảm bảo 10-12 con/máng đối với máng dài, máng tròn thì tầm 15-16 con/máng. Máng uống 10-12 con/máng.
 • Độn chuồng: cần đảm bảo độ dày 6-7cm.
 • Ánh sáng: ánh sáng tự nhiên.

Giai đoạn này sở hữu thể kết hợp nuôi chăn thả tận dụng bổ sung thức ăn sở hữu sẵn trong tự nhiên, giúp gà vận động nhiều tăng cường sức khỏe.

Xem thêm: Tổng hợp cách biến gà đá tơ thành chiến kê đá hay siêu đẳng

Giai đoạn sinh sản

 • Chuồng nuôi: Đảm bảo sạch sẽ chuồng dày 8-10cm cần rèm che để tránh mưa tạt, ổ đẻ trấu hay là phoi bào dày 10-12cm, tránh ánh sáng trực tiếp.
 • Ánh sáng: tăng độ chiếu sáng lên 16 giờ/ ngày bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên cùng với nhân tạo
 • Mật độ: chọn gà mái lên đẻ biểu hiển phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào tích, lông áp sát vào thân, không đưa gà khuyết tật để đẻ. Mật độ nuôi 4-5 con/m2
 • Thức ăn cùng với nướng uống: Đảm bảo uy tín tốt, không bị ôi thiu, đặc biệt cần thêm bột đá bột vỏ sò nhiều gấp 2-3 lần các giai đoạn trước để tạo vỏ trứng. Sở hữu thể áp dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để đảm bảo khả năng sinh sản và tỷ lệ phôi.
  • Lượng thực phẩm một ngày ngày phụ thuộc vào tỷ lệ đẻ của gà, phải tính trước 1-2 tuần. Khi gà đẻ cao phải tăng lượng thực phẩm cùng với ngược lại.
  • Nước uống phải đủ sạch và hằng ngày phải thay nước 2-3 lần.

Kinh nghiệm nuôi gà ác thả vườn

Chuồng nuôi: Nuôi thả vườn những bà con cũng phải xây dựng chuồng cho gà ăn ngủ. Chuồng nuôi cần đảm bảo đủ yêu cầu.

Điều kiện: Diện tích vườn đồi rộng rãi

Kinh nghiệm chăn nuôi chăm sóc gà ác thả vườn

Úm gà như nuôi gà thương phẩm. Gà nuôi thả vườn thường ăn thức ăn hữu cơ nên sau khi thả vào lồng úm 2 giờ thì cho gà ăn cám ngô. Cung cấp nước uống ngay khi thả gà vào lồng.

Sau từ 3 tuần tuổi bà con bắt đầu thả gà ra ngoài vườn. Chú ý khi dùng kỹ thuật nuôi gà ác thì ban đầu thả vài giờ sau đố tăng dần thời gian để gà thích nghi với môi trường.

Khi gà đã hoàn toàn tự bởi lẽ ngoài vườn cả ngày thì thức ăn cho gà chủ yếu là ngô, lúa, rau xanh cùng với để gà tự săn tìm thức ăn. Chú ý cho gà uống nước đầy đủ cùng với hợp vệ sinh. Máng ăn uống đặt dưới các bóng râm trong khu vườn nuôi thả.

Phòng bệnh trong quá trình nuôi gà ác

 • Trong quá trình chăn nuôi cần lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà. Tầm 3- 5 ngày tuổi ngừa dịch bằng thuốc IB 1 liều/ con. Gà 7- 10 ngày tuổi ngừa bệnh Gumboro 1 liêu/ con nhỏ vào mắt. Gà 21 ngày tuổi ngừa dịch tả.
 • Bên cạnh đó bà con nên phòng bệnh cầu trùng bằng một vài loại thuốc như anticoc, Acicoc, hay ESB vào thời điểm gà 10 -13 ngày tuổi và 18 – 20 ngày tuổi.
 • Mặc dù vậy bà con lưu ý ngừng sử dụng thuốc trước khi xuất bán từ 10 ngày để không ảnh hưởng đến an toàn thịt gà.

Xem thêm: Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều thị bệnh cúm gà hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc gà ác đơn giản , hiệu quả được Traigada.net tổng hợp được từ các nguồn thông tin uy tín. Thông qua các nội dung ở trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc của mình rồi nhỉ.  Mong rằng những nội dung mà chúng mình chia sẻ hữu ích với bạn.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38