Gà rừng là gì – Kỹ thuật nuôi gà rừng hiệu quả

Hướng dẫn cách làm chuồng trại và kỹ thuật nuôi gà rừng hiệu quả

Kỹ thuật nuôi gà rừng sao cho phù hợp và hiệu quả luôn là điều mà nhiều người hướng đến. Đặc biệt đây còn là một giống khó nuôi theo cách thông thường nhưng mang lại tiềm năng kinh tế cao. Việc chăm sóc gà đúng chuẩn sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của bạn. 

Và trong bài viết dưới đây, Traigada.net sẽ giúp bạn có câu trả lời thông qua bài viết dưới đây, cũng như phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà này và các kỹ thuật cần có trong việc chăm nuôi chúng. Theo dõi bài viết để không bỏ lỡ kiến thức thú vị này nhé!

Tìm hiểu về gà rừng

Tìm hiểu về giống gà rừng
Tìm hiểu về giống gà rừng

Hiện nay gà rừng đã trở thành vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Mỗi loại gà sẽ mang lại những lợi ích khác nhau, tuy nhiên lợi ích hiện tại mà giống gà này mang lại là lấy thịt và trứng. Bên cạnh đó có một số người nuôi với mục đích là làm cảnh.

Gà rừng là gì?

Hầu hết các loại gà hiện nay đều có nguồn gốc từ gà rừng lông đỏ. Ngày nay diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp và môi trường ngày càng bị ô nhiễm vì thế mà số lượng thuần chủng ngày càng giảm dần. Đây là giống gà sống ở rừng sống trong tự nhiên nổi bật với thân hình nhỏ có màu lông đẹp và cực kỳ linh hoạt. 

Chúng thích ứng nhanh với đa dạng môi trường sống, rất thích hợp được nuôi thả ở các nương rẫy. Chúng rất nhạy bén phản ứng rất nhanh nếu thấy người sẽ lập tức bỏ chạy, thời gian đi kiếm ăn phần lớn là vào buổi sáng hoặc buổi xế chiều.  

Các giống gà rừng tại Việt Nam 

Ở Việt Nam hiện nay có 3 giống chính phổ biến và được nhiều người nuôi quan tâm và lựa chọn chăm sóc với nhiều mục đích khác nhau:

 • Gà Gallus gallus gallus: giống này được phân bố chính ở các tỉnh từ Hà Tĩnh cho đến các tỉnh ở Nam Bộ
 • Gà Gallus gallus jabouillei: được phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Bắc
 • Gà Gallus gallus spadiceus: chủ yếu phân bố ở khu vực Tây Bắc

Đặc điểm của nổi bật

Đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật

Đặc điểm của giống này khá khác biệt, chúng có thân hình thanh mảnh, mào nhỏ và có phần lông đuôi thưa. Lông đuôi của chúng chỉ có tối đa 2 cộng và được cong lên chia thành 2 bên. Các lông đuôi phụ sẽ cong đều ở mỗi bên nhưng cũng không quá dài. 

Cựa và chân có màu xanh đá và phần cựa của chúng dài và nhọn. Đối với gà trống thì chúng sở hữu màu nhiều màu sắc sặc sỡ và sau mùa sinh sản thì lông của chúng trở nên xấu và ngắn hơn. Còn với các con mái thì chúng có phần mào đặc biệt nhỏ nếu nhìn xa thì rất khó thấy. Phần mặt của chúng trơn láng và không có phần tích dưới cổ và phần thân khá nhỏ và đầu khá giống với giống chim trĩ. 

Tập tính của gà rừng 

Tập tính của mỗi loài đều khác nhau và đối với giống gà này cũng vậy, ta có thể thường gặp chúng ở các khu vực như nương rẫy hay rừng gỗ, rừng nứa. Chúng thường sống theo đàn và đi kiếm ăn lúc sáng sớm và xế chiều. Tối đến chúng sẽ thường kiếm các cây có tán lớn và có chiều cao dưới 5m để ngủ. Tháng 3 là tháng sinh sản của chúng, ở thời kỳ này con trống sẽ gáy rất nhiều và một con gà trống sẽ có rất nhiều con mái. Tổ sẽ được tạo dựng ở các lùm cây, mỗi lần như thế gà sẽ đẻ từ 5 đến 10 ổ trứng được ấp trong vòng 21 ngày. 

Mô hình nuôi gà rừng 

Mô hình nuôi gà rừng 
Mô hình nuôi gà rừng

Dòng nuôi nhốt

Là phương thức nuôi nhốt trong chuồng. Cách làm trại nuôi khá đơn giản, chỉ cần cao ráo thoáng mát có nền đất cát và đủ rộng với số lượng. Chuồng thoáng mát vào mùa hè cùng với ấm vào mùa đông, xung quanh chuồng nên có cây cối để môi trường thắng gần với thiên nhiên, có đủ máng thực phẩm và nước uống hoặc giàn đậu để cung cấp đầy đủ cho gà.

Dòng nuôi thả

Phương pháp này đối với các con trên 1 tháng tuổi. Nên thả ở những khu vườn, đồi núi thấp hay dưới những tán rừng địa điểm có nhiều cỏ dại. Điều cần biết gà nuôi thả phải được thuần hóa rồi để chúng không bỏ đi với cuộc đánh bại hoang dại trước đó. Nó sẽ tự kiếm ăn ở các khu vườn, khu rừng như thế mới đủ chất, thịt thơm ngon và bộ lông mới đẹp được. Không nên thả nuôi chung với các loại động vật khác như chó mèo rất có thể làm hại đến đàn gà khiến chúng sợ và bỏ đi.

>>>>> Tổng hợp kỹ thuật nôi gà đá tốt nhất <<<<<

Kỹ thuật nuôi giống gà rừng hiệu quả 

Thức ăn cho gà rừng

Thức ăn cho gà rừng
Thức ăn cho gà rừng

Thực phẩm của gà cực kỳ đa dạng chúng có thể ăn tất cả loại ngũ cốc và côn trùng.

 • Đối với dòng nuôi thả thì mới đẻ cho ăn tấm gạo, cám, rau xanh băm nhỏ, ít mồi tươi băm nhỏ, sở hữu thể cho ăn côn trùng bởi lẽ thức ăn tự nhiên này giúp con con mau lớn và chống lại các dịch bệnh ở gà. Sau vài tháng nuôi có thể cho ăn các loại ngũ cốc thóc gạo tùy ý.
 • Lúc gà mái thay lông hoặc ấp trứng cần bổ sung canxi cùng với các chất dinh dưỡng bằng bột vỏ ốc, vỏ sò, vỏ trứng xay nhuyễn hay là mồi (thịt) tươi giúp gà đủ chất không gầy mòn.
 • Đối với con trống, lúc thay lông nên cho ăn thật nhiều mồi tươi do lúc này gò trống rất mất sức, thức ăn chất lượng nhất là thịt heo mỡ nhiều nạc ít, mỗi ngày cho ăn 3 miếng bằng ngón tay út.
 • Không nên cho ăn nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của nó. Không nên cho ăn thức ăn có nhiều bột mì hay cám tổng hợp nó khiến lông bị giòn dẫn đến dễ gãy rụng.
 • Nước uống cần sạch sẽ và phải được cung cấp, thay thường xuyên. Thực phẩm và nước uống có thể bổ sung thuốc phòng các bệnh về gia cầm.

Cách làm chuồng trại nuôi gà rừng

Thiết kế chuồng trại hợp lý

 • Nguyên vật liệu xây chuồng có thể làm bằng gạch, tre, nứa, gỗ hay quây thép lưới B40.
 • Vị trí cùng với hướng xây chuồng: Xây chuồng hướng Nam hay Đông Nam là tốt nhất, tránh gió Đông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi phải đảm bảo luôn khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Bà con cũng lưu ý chọn địa điểm cao ráo, dễ thoát nước, dễ thao tác vệ sinh.

Các tiêu chí cần có khi xây chuồng trại 

 • Tường xây cao tầm 3m, kết hợp xây gạch + quây lưới B40 để tiết kiệm chi phí cũng như tạo độ thoáng mát cho chuồng nuôi.
 • Nền chuồng đổ cát vàng pha lưu huỳnh để làm hố tắm cho gà.
 • Chuồng nuôi cần thiết kế bổ sung ô sân chơi, bên trên che phủ bằng tấm lưới đen để bổ sung không gian chạy nhảy đồng thời tránh nắng nóng vào mùa hè
 • Đối với gà mới nở cần sở hữu quây úm đảm bảo đủ ấm cho mới đẻ tránh bị lạnh dễ bị mắc bệnh.
 • Làm ổ đẻ cho gà ở nơi tối tuy nhiên vẫn phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.
 • Đảm bảo diện tích đủ rộng để nuôi, mật độ nuôi càng thấp thì khả năng tăng trọng cao, dịch bệnh xảy ra ít và ngược lại.

Xem thêm: Chế độ khẩu phần ăn phù hợp cho gà thả vườn trong chăn nuôi

Chăm sóc gà rừng sau 1 tháng tuổi đến khi bán

Cách chăm sóc sau 1 tháng tuổi đến khi bán
Cách chăm sóc sau 1 tháng tuổi đến khi bán

Nên thả gà sau khi mặt trời mọc một hai tiếng. Ngày đầu thả tầm 2 tiếng cùng với tăng dần vào những ngày sau để gà quen vườn không chạy mất.

Đảm bảo dinh dưỡng với tỷ lệ protein thô 15-16%, năng lượng 2800 calo. Cần thêm bổ sung thức ăn vào buổi chiều trước khi gà lên chuồng bằng lúa, tấm, cám, giun đất….Trước khi bán nửa tháng cần vỗ béo bằng các dinh dưỡng phù hợp.

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật chăm sóc gà rừng 

Giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình nuôi chính là việc thuần chủng chúng, bởi chúng có tính cách rất nhút nhát chỉ cần thấy người chúng sẽ lập tức bỏ chạy. Việc thuần hóa rất khó khăn và phải tuân thủ đúng quy tắc để quá trình thuần hóa diễn ra hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn phải luôn để không gian nuôi trong không gian khô thoáng để chúng không bị bệnh và nhất định phải khử trùng thường xuyên. Trong chuồng gà phải có máng ăn máng uống để cung cấp kịp thời đầy đủ thức ăn của chúng. 

Bên cạnh đó cần phải tiêm vacxin đầy đủ và định kỳ để chúng có thêm kháng thể giúp tránh được các bệnh về gia cầm. Đồng thời trong quá trình chăm nuôi gà rừng bạn cũng nên bổ sung  thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp gà phát triển nhanh hơn. 

Giá bán của gà rừng là bao nhiêu? Địa chỉ mua uy tín?

Đây là giống có rất nhiều giá trị về dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế, vì thế mà giống gà này trở thành giống gà được săn đón nhiều và thành một trong những vật nuôi mang đến cho người nuôi hiệu quả sản xuất cao. 

Giá bán gà rừng hiện nay

Giống này có giá thành khá cao so với các giống gà bình thường khác, tuy vậy nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi độ dinh dưỡng mà thịt chúng mang lại. Có giá khoảng 300.000 đồng/con đối với các con nuôi với mục đích là lấy thịt, còn đối với những con có vẻ bề ngoài đẹp người mua muốn mua với mục đích làm cảnh thì sẽ có giá là 500.000 đồng/con. Bên cạnh đó vẫn còn một loại nữa đó là gà rừng đã bị lai thì sẽ có giá giao động từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/con.

Địa chỉ mua uy tín 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán gà rừng nhưng để tìm được một địa chỉ uy tín không phải là việc dễ dàng. Giống gà thuần chủng này có số lượng ít và khá khó tìm vì thế bạn cần lưu ý hơn trong vấn đề này. Hãy tìm một nơi bán đảm bảo uy tín và chất lượng để có thể mua được một con giống tốt nhất.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của Traigada.net về gà rừng và kỹ thuật nuôi hiệu quả. Mong rằng với những nội dung được cập nhật ở trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Nếu bạn thấy bài viết của Traigada.net hay và hữu ích, hãy click quảng cáo trên trang web hoặc chia sẻ bài viết để ủng hộ chúng mình nhé! Để lại bình luận bên dưới nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý về nội dung, chúng mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Cám ơn bạn đã đọc!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38