Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn sẽ giúp bà con nâng cao số lượng gà trong trang trại của mình. Đồng thời nâng cao doanh thu hiệu quả mà còn tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu cũng như áp dụng thêm những kỹ thuật vào trong thực tế thì mới có thể tìm ra kỹ thuật chăn nuôi phù hợp nhất.

Tất tần tật những thắc mắc của bạn đều được giải quyết trong bài viết Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao dưới đây của Traigada.net. Theo dõi bài viết ngay hôm nay nhé!

Chuẩn bị chuồng trại

Chuẩn bị chuồng trại
Chuẩn bị chuồng trại

Trước khi chăn nuôi gà thả vườn, điều đầu tiên mà bà con cần làm đó là chuẩn bị chuồng trại cho đảm bảo. Hãy lựa chọn chỗ có vị trí thoáng mát và cao ráo để xây chuồng cho gà. Tốt hơn hết, nên chọn hướng Đông Nam hay hướng Đông để tránh nắng chiều oi bức mà lại sở hữu thể hứng được ánh nắng vào buổi sáng.

Khi thực hiện theo mô hình chăn nuôi gà thả vườn, mật độ trung bình đạt 1 con/m2. Cần đặt chuồng tại địa điểm tránh được mưa nắng.

Cửa chuồng gà mặt trước nên đặt ở hướng Đông Nam, sàn nên được làm bằng vật liệu chính là tre thưa hay lưới đảm bảo độ khô ráo, thoáng mát, thoải mái dọn dẹp vệ sinh.

Xung quanh vườn nên áp dụng rào chắn bằng tre gỗ, lưới nilon,… Khi thời tiết khô ráo, cần thả gà ra vườn hay là sân chơi rồi buổi tối nhốt lại.

Rèm che bà con nên chọn lựa chất liệu bằng bao tải hay là vải bạt… thực hiện che chắn hướng dẫn vách tường một tầm 20cm để vật nuôi không bị rét, hạn chế mưa gió.

Trong quá trình chăn nuôi gà, bộ phận chuồng nuôi cũng cần phải đảm bảo xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Tất nhiên không thể thiếu, nên thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trước khi nuôi gà.

>>>>> Tổng hợp các kỹ thuật nôi gà đá tốt nhất <<<<<

Xây dựng bãi chăn thả gà phù hợp

Xây dựng bãi chăn thả gà phù hợp
Xây dựng bãi chăn thả gà phù hợp

Khi chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới, để việc xây dựng bãi chăn thả đạt hiệu quả thì bà con cần chọn lựa nơi sở hữu đất trống, sở hữu nhiều bóng râm. Ngoài ra, trong chuồng nên cho thêm các loại cỏ xanh để làm thực phẩm cho vật nuôi. Nếu sở hữu điều kiện, đầu tư máng uống nước và máng ăn cho gà.

Diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để gà thoải mái vận động, tìm kiếm thực phẩm. Hầu như diện tích tối thiểu cần thực hiện sẽ từ 0,5 cho tới 1m2/ con. Còn trong trường hợp sở hữu khu đất rộng thì sở hữu thể phân bố 2 bãi chăn thả với chuồng nuôi ở vị trí trung tâm.

Giống như hành vi thao tác chuồng nuôi, bãi chăn thả cũng cần thỏa mãn yêu cầu là dễ thoát nước, sở hữu độ bằng phẳng, không sở hữu vật lạ, rác thải, nước đọng lại, thu dọn lông trên bãi chăn định kỳ. Tại vị trí chăn thả, cần áp dụng rào chắn bằng chất liệu phên nứa để đảm bảo gà không đi lại, thú hoang không thể xâm nhập vào.

Chọn lựa gà giống

Trong chăn nuôi gà, hình thức lựa chọn giống luôn được đánh giá là một khâu cực kỳ quan trọng. Gà giống cần phải đảm bảo một vài những yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Gà sở hữu khối lượng khoảng 35 đến 36g
 • Chọn lựa gà giống sở hữu thân hình cân đối, hoạt bát, khỏe mạnh
 • Mắt láu lia, mở to
 • Chân không bị khuyết tật, thích chạy nhảy cùng với cao
 • Cánh cùng với đôi gà áp sát vào bộ phận thân
 • Chọn con sở hữu cổ chắc, dài, đầu to cân đối
 • Siêng xới đất, siêng ăn, mỏ chắc chắn cùng với to

Hiện nay giá gà giống cũng có sự thay đổi theo thời gian. Bà con cần chọn lựa thời điểm để mua gà và địa chỉ chất lượng để đảm bảo hình thức chăn nuôi đạt năng suất tốt nhất!

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn trong ăn uống

Để chăn nuôi gà đạt thành công, quá trình chăm sóc cũng cần phải được sử dụng đúng cách theo từng giai đoạn tốc độ lớn như sau:

Giai đoạn từ 1 cho tới 21 ngày tuổi

Lúc này cần phải chọn lựa loại thực phẩm đặc chủng dành cho gà ở giai đoạn này. Thời điểm này, gà thường sở hữu đặc trưng ăn ít nhưng ăn nhiều lần. Vì thế nên lượng thức ăn cũng phải phân bổ đều, mỏng ra khay với độ dày trung bình từ 1cm, cứ bí kíp từ 3 đến 4 lần thì cho gà ăn. Để đảm bảo vệ sinh, trước khi cho thực phẩm mới lên khay bà con cũng cần cạo sạch hết lượng thức ăn còn thừa trước đó.

Với nước cho gà uống, thời điểm 2 tuần đầu tiên nên áp dụng loại máng có thể tích chứa tầm 1,5 đến 2 lít nước. Các tuần tiếp sau đó đổi sang máng sở hữu thể tích 4 lít. Trong quá trình lắp đặt, máng uống nước phải được kê cao hơn chuồng khoảng 1 tới 3cm, sắp xếp xen kẽ với khay chứa đồ ăn. Hằng ngày nên thay nước khoảng 2 đến 3 lần, sau đó rửa sạch sẽ hàng ngày.

Giai đoạn từ 21 cho tới 42 ngày tuổi

Thực phẩm chăn nuôi gà thả vườn ở giai đoạn này vẫn áp dụng loại đặc chủng dành cho giai đoạn này, phối giống với các loại nguyên liệu khác như gạo, lúa, rau xanh để tăng thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho vật nuôi.

Với giai đoạn này, bà con nên sử dụng loại máng trung P30. Khi nào gà bắt đầu lớn dần thì sẽ thay bằng loại máng P50. Treo máng ăn phải đảm bảo cao ngang so với lưng gà. Mỗi máng ăn sẽ thỏa mãn cho 30 đến 40 con cùng với ngày cho ăn từ 3 tới 4 lần.

Với máng uống nước, thời điểm gà từ 21 đến 42 ngày nên sử dụng loại khoảng 4 tới 8 lít. Chiều cao của máng bí kíp mặt nền khoảng 4 cho tới 5cm. Mỗi máng nước thỏa mãn số lượng 100 con.

Giai đoạn cho gà thịt

Giai đoạn này, gà thường tốc độ lớn cực kỳ nhanh. Bởi lẽ thế trong đòn chăn nuôi gà bà con cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Lượng thức ăn áp dụng trong giai đoạn này cần phải tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, nên thêm thêm các loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh, chắc xương hơn.

Tăng thêm lượng nước uống hằng ngày để đảm bảo gà có đủ nước uống. Tùy theo từng mùa mà lượng nước thêm cho gà cũng sẽ khác nhau. Để điều chỉnh lượng nước, bà con sở hữu thể căn cứ vào nhiệt độ của môi trường.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chuồng trại và kỹ thuật nuôi gà rừng hiệu quả

Vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh chuồng trại
Vệ sinh chuồng trại

Trong chăn nuôi gà, để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ cần thực hiện một vài điều cơ bản sau đây:

 • Dọn dẹp rìa xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm mốc, ướt hay nước đọng.
 • Quanh khu vực chăn nuôi gà cần sử dụng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.
 • Độn chuồng thêm, xới đào theo định kỳ để gia tăng bổ sung độ dày của chuồng. Ngoài ra, chất độn áp dụng cũng cần đảm bảo có độ tơi xốp và khô.
 • Máng uống nước, máng ăn phải vệ sinh sạch sẽ.

Hướng dẫn phòng bệnh cho gà

Vấn đề mà bà con thường rất hoặc quan tâm đó là khi chăn nuôi gà thả vườn, nếu như gà bị mắc bệnh phải điều trị như thế nào năng suất. Sau đây sẽ là một vài loại bệnh cùng với kinh nghiệm chữa phù hợp nhất mà bà con có thể tham khảo.

Gà ở độ tuổi từ 3 đến 7 ngày bị dịch tả cần dùng loại vacxin V4 hay Lasota loại nhược độc đông khô. Đem nhỏ vào mũi và mắt của gà với liều sử dụng là pha 100 liều/ lọ với 30ml nước cất. Với gà khoảng 18 đến 20 ngày, tiếp tục áp dụng V4 hoặc Lasota đem pha 100 liều/lọ với 1 lít nước cất cho gà uống trong ngày. Gà từ 35 đến 40 ngày dùng Niucatxơn hệ 1 pha 100 liều/ lọ với 30ml nước cất tiêm ở dưới da cánh tầm 0,2ml/ gà.

Gà tầm 1 đến 2 ngày tuổi bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm sử dụng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2 – 3 giọt/ con.

Gà tầm 40 ngày tuổi mắc bệnh tụ huyết trùng dùng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin thua keo phèn với 50ml/lọ tiêm 0,2ml/ gà ở lườn cùng với đùi.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho gà mái đẻ tối ưu hóa sản lượng trứng

Kết luận 

Bài viết Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao trên đây của Traigada.net chắc hẳn đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về vấn đề đang quan tâm.

Mong rằng bài viết hữu ích về Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn mà chúng mình cung cấp ở trên nhận được sự ủng hộ của các bạn. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp nào về nội dung của bài biết, hãy chia sẻ hoặc để lại bình luận bên dưới nhé! Cám ơn bạn đã đọc!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38