Chế độ khẩu phần ăn phù hợp cho gà thả vườn trong chăn nuôi

Chế độ khẩu phần ăn phù hợp cho gà thả vườn trong chăn nuôi

Khẩu phần ăn cho gà thả vườn như thế nào là hợp lý? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người bởi lẽ khẩu phần ăn của gà là yếu tố tác động trực tiếp đến cân nặng của chúng. Lượng thông tin hiện nay thì nhiều vô kể nhưng để lựa chọn nguồn thông tin đáng tin cậy không phải là điều dễ dàng.  

Đừng lo, hôm nay Traigada.net sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này trong bài viết Chế độ khẩu phần ăn phù hợp cho gà thả vườn trong chăn nuôi. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu kỹ hơn nhé! 

Thức ăn cung cấp bột đường

Thức ăn cung cấp bột đường
Thức ăn cung cấp bột đường
 • Tấm gạo tẻ sở hữu 8,4% protein, năng lượng trao đổi ME: 2780 Kcal/kg. Tấm thường sử dụng cho mới đẻ, tỷ lệ chiếm 10 – 15% trong khẩu phần.
 • Ngô: Ngô là thức ăn tinh bột chất lượng nhất để nuôi gia cầm, chiếm 30 – 50% khẩu phần. Ngô đỏ, ngô vàng có nhiều sinh tố A, nhiều caroten. Gà ăn ngô cho thịt cùng với lòng đỏ trứng vàng vô cùng hấp dẫn. Mới đẻ ăn ngô xay thành bột, gà dò ăn ngô mảnh. Gà trưởng thành có thể để nguyên hạt, mặc dù vậy ăn ngô mảnh vẫn tốt hơn.
 • có nhiều sinh tố A, tỷ lệ protein cao 13,3%. Gà non 5 – 15 ngày tuổi ăn kê cực kỳ tốt, dễ tiêu, mượt lông. Tỷ lệ kê chiếm 15 – 20% khẩu phần.
 • Thóc: Đối với gà nội thả vườn, thóc là thức ăn chính, chiếm 20 – 30% khẩu phần. Đối với con mái đẻ thóc ngâm mọc mầm vô cùng tốt vì chứa nhiều sinh tố D, E.
 • Khoai lang, sắn, khoai tây là thức ăn nhiều tinh bột, giá bán rẻ phổ biến nhiều nơi ở nông thôn. Thường nấu chín, bóp nhỏ cho gia cầm ăn. Sở hữu thể cho ăn 10 – 15% trong khẩu phần.

>>>>> Tổng hợp cách thức kỹ thuật nôi gà đá tốt nhất <<<<<

Thức ăn giàu protein

Thức ăn giàu protein
Thức ăn giàu protein

Có 2 loại protein: protein động vật và protein thực vật.

Thức ăn protein động vật

 • Bột cá là loại thực phẩm giàu protein full HD cho gà. Bột cá tạp cũng chứa đến 38,5 – 39% protein thô. Gia cầm kỵ mặn nên chỉ cho ăn bột cá nhạt, tỷ lệ 5 – 10% khẩu phần.
 • Bột thịt, bột máu là phế phẩm của lò sát sinh. Nấu chín cho ăn, hay hấp ở nhiệt độ cao, nghiền nhỏ sấy khô ăn dần. Tỷ lệ không quá 10 – 15% trong khẩu phần.
 • Các loại tôm, tép, cua, ốc, hến, sò, cào cào, châu chấu, tằm hỏng, trứng gục phôi đều là thực phẩm tốt cho gia cầm. Nếu so với cơ thể thì hàm lượng protein thô của bươm bướm chiếm 48%, châu chấu 65%, ve 72% và ong nghệ 81%. Vùng núi và trung du có thể gây mối, vùng đồng bằng gây giun cùng với gà tự đào bới lên ăn.
 • Những vùng ven biển sở hữu thể tận dụng các phù du động vật như thuỷ trân, rận nước cho gia cầm.

Thức ăn giàu protein thực vật

 • Tận dụng các loại đậu thứ phẩm như đậu tương (protein thô 37%), đậu xanh (23,7%), đậu mèo (22%), đậu trắng, đậu đỏ (22,1%). Các loại đậu khi cho gà ăn phải luộc, rang hoặc hấp chín để khử độc tố. Tỷ lệ 7 – 15% trong khẩu bộ phận.
 • Các loại khô dầu như khô dầu đậu tương (44% protein thô) khô dầu lạc cả vỏ (30,6% protein), khô dầu lạc nhân (45,4% protein), khô dầu vừng (38,5% protein), khô dầu dừa (16,63% protein), cho ăn tỷ lệ 7 – 10% trong khẩu phần.
 • Vừng: Vừng sở hữu nhiều protein, mỡ, metionin giúp cho gia cầm mọc lông nhanh. Hạt vừng nhỏ nên thường sử dụng cho gà non 5 – 20 ngày tuổi, tỷ lệ 5% khẩu phần.
 • Bã đậu phụ: Những vùng sản xuất đậu phụ nên tận dụng bã cho gia cầm ăn. Mới đẻ 5 – 10g, gà lớn 20 – 30 g/1 ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà tre đá đơn giản, hiệu quả cao

Thức ăn giàu vitamin

Thức ăn giàu vitamin
Thức ăn giàu vitamin

Đối với gia cầm vô cùng cần các loại vitamin A, B, D, E.

 • Vitamin A giúp gia cầm chóng lớn. Thiếu A gà hoặc đau mắt, nổi mụn ở thân, đầu, trứng nở kém. Vitamin A có nhiều trong các loại rau xanh (rau muống, xu hào, xà lách, bắp cải…), các loại củ quả (bí đỏ, cà rốt…), các loại bèo (bèo hoa dâu, bèo cái, bèo tấm, bèo tây, rong biển, rau lấp…). Có thể cho ăn tươi hay ủ xanh, chế biến thành bột…
 • Vitamin D cần cho gà để hấp thu canxi và photpho trong khẩu bộ phận. Thiếu D gà chậm lớn, xương mềm, vỏ trứng mỏng. Vitamin D sở hữu thể tổng hợp dưới da nhờ ánh sáng mặt trời vì vậy lúc mặt trời ỉên cần thả gà ra sân chơi.
 • Vitamin B sở hữu nhiều trong cám, bã bia, bã rượu, trong rau lang, rau muống, sâu bọ.
 • Vitamin E cần cho gà mái, sở hữu nhiều trong thóc, ngô, đậu mọc mầm.

Thực phẩm chứa khoáng

Thực phẩm khoáng cần cho gia cầm để tạo xương, tạo các muối khoáng trong máu, trong trứng cùng với hình thành vỏ trứng. Những chất khoáng thiết yếu nhất là canxi, photpho cùng với muối.

 • Canxi và photpho sở hữu nhiều trong bột xương. Lượng ăn không quá 2 – 3% khẩu phần.
 • Bột vỏ sò có nhiều canxi, số lượng cho ăn chiếm 2 – 5% khẩu bộ phận. Có thể tận dụng vỏ trứng ở các lò ấp. Trước khi dùng phải hấp chín để sát trùng, phoi khô rồi xay nhỏ. Tro bếp cũng sở hữu thể cung cấp chất khoáng. Trước khi sử dụng tro bếp nên để ra ngoài trời 20 – 30 ngày.
 • Muối: Gia cầm cần muối rất ít tuy nhiên muối rất cần để kích thích gà ăn được nhiều và khỏe mạnh, Lượng muối cần tầm 0,3 – 0,35%. Trong bột cá thường sở hữu lượng muối nhất định. Nếu cho ăn bột cá thì không cần bổ sung thêm muối bởi lẽ gà vô cùng dễ bị ngộ độc muối nếu lượng muối cao.

Ngoài những khoáng đa lượng kể trên, gia cầm còn cần những chất khoáng vi lượng như sắt, đồng, kẽm, lưu huỳnh, mangan, coban… tuy liều lượng vô cùng ít những không thể thiếu. Gà thả vườn sở hữu thể tự săn tìm những chất này trong đất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chuồng trại và kỹ thuật nuôi gà rừng hiệu quả

Kết luận 

 Trong bài viết này, Traigada.net đã cung cấp những thông tin về Chế độ khẩu phần ăn phù hợp cho gà thả vườn trong chăn nuôi chi tiết, đầy đủ nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và ứng dụng chúng hiệu quả nhất nhé!