Gà Tây – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tây Đúng Chuẩn

Gà Tây – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tây Đúng Chuẩn

Gà Tây là gì? Đặc tính sống và cách chăm sóc như thế nào? Mỗi giống gà đều mang những đặc trưng riêng về ngoại hình, tập quán sinh sống và cách chăm sóc khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Traigada.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về giống gà này và những đặc điểm chăm sóc, nuôi gà tây hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua. Theo dõi ngay nhé! 

Gà Tây là gì?

Gà Tây là gì?
Gà Tây là gì?

Gà tây (Meleagrisgallopavo) hay còn gọi gà Lôi, là loài gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được nuôi nhiều ở nước ta. Gà có lông màu bông xám đen hay xám trắng, một số ít sở hữu màu lông trắng, gà đực sở hữu màu lông sặc sỡ, mào và tích tròn dài lòng thòng.

Gà trưởng thành 28-30 tuần tuổi sở hữu thể đạt 5-6 kg/con trống và 3-4 kg/con mái cùng với bắt đầu đẻ trứng. Dòng gà này tự ấp, mỗi lứa đẻ 10-12 quả, kg trứng 60-65 g/quả, thời gian ấp nở 28-30 ngày, tỷ lệ ấp nở 65-70%, tỷ lệ nuôi thắng 60-65%, sản lượng trứng 70-80 quả/mái/năm…

Nguồn gốc & Đặc điểm của Gà tây 

Nguồn gốc & Đặc điểm của Gà tây 
Nguồn gốc & Đặc điểm của Gà tây

Gà tây sở hữu nhiều ưu điểm: có khả năng áp dụng tốt các loại thực phẩm thô xanh, tiết kiệm được lương thực, có thể trọng lớn, thời gian phát triển dài, phẩm chất thịt ngon, an toàn tốt, tỷ lệ protein cao (trên 22%), tỷ lệ mỡ vô cùng thấp (dưới 0,5%).

Giống gà này có nguồn gốc tầm Bắc Mỹ. Có lẽ người Pháp cùng với người Ấn Độ đã đưa nó vào Việt Nam khoảng thời họ đặt chân đến nước ta. Thời đó, dân ta không mặn mà với dòng gà này vì chê thịt gà tây nhạt, không thơm ngon. 

Người ta nuôi giống gà này chủ yếu là để cho “tây” ăn. Thế mặc dù vậy gần đây, một mặt “tây” vào Việt Nam ngày càng đông nên yêu cầu về giống gà này cũng tăng lên. Mặt khác, dân ta cũng bắt đầu thích ăn gà tây. Nhiều đám cưới, đám lễ đã sử dụng gà tây mà món ăn “chủ lực” để xếp cỗ. Thịt vài con thì cả làng ăn đủ!

>>>>> Tổng hợp loại Gà được nhiều người quan tâm <<<<<

Các giống gà Tây chính

Các giống gà Tây chính
Các giống gà Tây chính

Tại Việt Nam hiện có khá nhiều giống gà Tây khác nhau và mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau về vóc dáng, màu lông, cân nặng Dưới đây là một vài giống gà được nuôi phổ biến nhất ở nước ta.

Gà tây đen

Đây là giống gà được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam với đặc điểm chính để nhận diện đó là có màu lông đen, điểm xuyết thêm màu trắng ngay phần đuôi và rìa cánh. Cũng bởi lẽ đó mà người ta gọi chúng là gà Tây đen. Những con gà này có vóc dáng to lớn, vậy chúng có cân nặng bao nhiêu? Trung bình, mỗi con trống có thể nặng tới 12kg còn con mái đạt từ 7 – 8 kg.

Giống gà Tây đen được nhiều người lựa chọn để chăn nuôi vì chúng có sức đề kháng tốt, ít bệnh. Gà con kể từ khi ra đời đều phát triển tốt và lúc trưởng thành cũng cao lớn hơn những giống gà khác. Hằng năm, gà mái Tây có thể đẻ từ 60 – 70 quả trứng, trứng có màu trắng điểm thêm ít chấm nâu nhạt. 

Hiện nay, gà Tây đen đã bị lai tạo khá nhiều do đó chất lượng thịt không còn được nhu trước và theo đó cân nặng cũng bị giảm xuống. Con trống khoảng 7 – 8kg và con mái trên 3.5kg.

Gà tây Huba

Gà tây Huba cũng là giống gà có nhiều ưu điểm. Chúng có thân hình to lớn, sức khỏe tốt và khả năng thích nghi với môi trường Việt Nam cao. Trung bình, những con gà trống trưởng thành sẽ nặng từ 6 – 16kg và gà mái từ 4 – 9kg. 

Gà tây Huba có 2 dòng chính là gà màu thiếc và màu đồng. Trong đó, gà màu đồng có cân nặng có thể lên tới 20kg, gà mái tầm 10kg. Còn gà lôi màu thiếc cũng không kém cạnh và đặc biệt là có năng suất trứng rất lớn từ 60 – 70 quả/năm.

Bên cạnh đó, đặc điểm của giống gà này đó là ăn khỏe và cần thời gian chăm sóc lâu dài thì chúng mới có thể phát triển và đạt đến cân nặng tiêu chuẩn.

Gà tây lông trắng

Gà tây lông trắng còn có tên gọi khác là gà tây ngực rộng. Cân nặng của giống gà này cũng rất lớn có thể nặng tới 15kg. 

Gà tây lông trắng có nguồn gốc từ giống gà Hà Lan và được nuôi rộng rãi ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, giống gà thuần chủng này có kích thước nhỏ hơn, chỉ nặng từ 12kg đối với con trống và 7 – 8kg với con mái.

Hướng dẫn cách nuôi gà tây

Kinh nghiệm nuôi gà tây
Kinh nghiệm nuôi gà tây

Giống gà này cực kỳ dễ nuôi. Nó hiền lành và chăm kiếm mồi. Món “khoái khẩu” của gà lôi lại là cỏ. Thực ra, nó ăn nhiều loại cỏ, lá khác nhau. Ở Hưng Yên, nguồn rau xanh chủ yếu cho giống gà này lại là bèo Nhật Bản. Họ băm bèo ra cho nó ăn. Mới biết, các vùng trung du, miền núi, các địa điểm nhiều cỏ lác mà đưa gà tây vào nuôi thì thuận lợi biết bao. Dưới đây là hướng dẫn nuôi gà Lôi chi tiết để bà con tham khảo:

Thức ăn chính

Thức ăn của giống gà này cũng giống như gà ta. Nó cũng ăn ngũ cốc, đậu đỗ, cám bã. Bên cạnh đó, nó ăn tới 30-40% là rau xanh, cỏ lác. Do đó, người nuôi gà tây thường chăn thả trên những bãi cỏ, những cánh đồng hay là nuôi nhốt trong những sân chơi rộng. 

Xem thêm: Gà ác là gà gì? Đặc trưng và công dụng của Gà ác đối với sức khỏe

Chuồng trại

Điều quan trọng là nó cần chỗ cao ráo, thoáng mát, không ẩm thấp. Nó cực kỳ sợ tiết trời âm u, ướt át, lạnh lẽo. Kiểu thời tiết đó rất dễ sinh bệnh. Ta không cho gà ra ngoài vào những lúc đó.

Cách chăm sóc

Gà tây chỉ khó nuôi ở giai đoạn từ 3 tháng tuổi đổ lại. Thời gian này ta cần đầu tư đủ thức ăn, tiêm phòng theo đúng lịch, giữ ấm cho gà cùng với đảm bảo cho chuồng nuôi thông thoáng, sạch sẽ, ấm áp.

Sau 3 tháng tuổi, nuôi dòng gà này dễ hơn nhiều. Chúng nó ăn khỏe, lớn nhanh và ít bị bệnh tật. Giống gà này nuôi 6-7 tháng thì bán tốt. Tùy từng giống (gà đen, gà trắng hay là gà màu lông đồng) mà kg của chúng nó có thể đạt từ 10-20kg/con. Con đực bao giờ cũng lớn hơn con cái. Giá thịt gà cũng khá cao, tầm 90.000-120.000 đồng/kg. 

Như vậy, một con gà này cũng sở hữu thể bán được cả triệu bạc. Trừ chi phí đi, mỗi con cũng lãi vài trăm nghìn. Bà con thường nuôi một đàn vài trăm con. Tiền thu được đâu nhỏ.

Xem thêm: Gà Sao – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Sao Đúng Chuẩn

Đẩy mạnh chính sách nuôi gà Tây

Như đã nói thì gà Lôi là giống gà mang lại nhiều tiềm lực về kinh tế và cả thịt. Chính vì vậy mà nước ta đang đẩy mạnh chính sách nuôi gà Tây để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân. Tuy nhiên, gà Tây đang ngày càng khan hiếm đặc biệt là trong những ngày lễ giáng sinh. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước như Mỹ, Anh…cũng rơi vào tình trạng này. Hằng năm, có khoảng 9 triệu con gà được nuôi tại Anh để chuẩn bị cho dịp giáng sinh. Các món ăn thường được chế biến từ gà Tây trong dịp này phổ biến nhất đó là món gà Tây nướng. Tuy nhiên những năm gần đây các nông trại đều đang cảnh báo việc thiếu hụt nguồn lao động khiến sản lượng gà sụt giảm đáng kể.

Để cải thiện tình trạng trên, nước ta đang có chính sách đẩy mạnh và khuyến khích bà con chăn nuôi, cập nhật kiến thức để chăn nuôi giống gà Tây này. Bởi để nuôi gà thành công thì người chăn nuôi phải am hiểu về đặc tính, đặc điểm, kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gà.

Kết luận về gà tây

Trong bài viết này, Traigada.net đã cung cấp những thông tin về Gà tây chi tiết, đầy đủ nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và ứng dụng chúng hiệu quả nhất trong quá trình chăn nuôi nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38