Gà ác là gà gì? Đặc trưng và công dụng của Gà ác đối với sức khỏe

Gà ác là gà gì? Đặc trưng & công dụng của Gà ác đối với sức khỏe

Gà ác là một giống gà Việt Nam có ngoại hình nhỏ bé nhưng hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao. Đây là một trong những giống gà không thể bỏ qua trong các món ăn bồi bổ sức khỏe, tăng thể trạng của người Việt từ xưa. 

Trong bài viết này, Traigada.net sẽ mang đến những thông tin mới nhất về Gà ác là gà gì? Đặc trưng và công dụng của Gà ác đối với sức khỏe. Cùng theo dõi thêm ngay sau đây để làm rõ hơn về chúng nhé!

Đặc trưng của gà ác

Đặc trưng của gà ác
Đặc trưng của gà ác

Gà ác là loại gà cỡ nhỏ đã được thuần hóa và nuôi dưỡng. Gà ác nòi Việt Nam vẫn là giống gà có chân có 5 ngón. Và đặc biệt là lông gà sở hữu màu trắng. 

Đây là giống gà có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Theo Đông y, gà ác vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm, hương vị thơm, tính ẩm, không độc. Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine. Giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là “gà thuốc”.

>>>>> Tham khảo Các loại Gà quý <<<<<

Thịt gà ác ít lipid tuy nhiên vô cùng giàu protid. Sở hữu tầm 18 loại acid amin, nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, N12, E, PP) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…). Hàm lượng chất dinh dưỡng trong giống gà này cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. 

Tất nhiên không thể thiếu, hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, cho nên đây là thực phẩm tốt để bồi bổ cơ thể. Các món ăn từ thịt gà ác là bài thuốc quý rất giàu chất đạm. Nó cũng được sử dụng thường xuyên hơn.

Xem thêm: Gà Tre – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tre Đá Đúng Chuẩn

Công dụng của gà ác

Công dụng của gà ác
Công dụng của gà ác

Gà ác tần thuốc bắc từng là thực phẩm của vua chúa bởi do nó rất bổ dưỡng. Nó chuyên dùng để tẩm bổ và phục hồi sức khỏe. Đến nay, an toàn cuộc thắng người dân nâng cao. Giống gà thuần chủng Việt Nam lại dễ trở thành bài thuốc dinh dưỡng cho đầy đủ nhất nhà. 

Công dụng của món ăn này rất rộng như: nó có khả năng giảm tiểu đường trong máu, giảm khả năng suy thận, chống lão hóa, loãng xương, bổ phế, tăng cường khí huyết… Gà ác rất tốt cho người mới ốm dậy, nhất là phụ nữ sở hữu thai cùng với sau khi sinh. 

Nhiều nghiên cứu đông y cho rằng, giống gà này sở hữu công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt. Thường dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường). Bệnh đi tả lâu ngày vì tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều cũng được chữa khỏi.

Xem thêm: Gà Tây – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tây Đúng Chuẩn

Gà ác châu Âu khác gì Việt Nam

Gà ác châu Âu khác gì Việt Nam
Gà ác châu Âu khác gì Việt Nam

Ở Châu Âu chúng có da đen, 5 móng, lông mịn không trổ mã, chân lông. Nhỏ con 1 cân nặng. Gà Silkie là gà có bộ cánh óng mượt. Cả người Trung Quốc và người Nhật Bản đều khẳng định gà Silkie này xuất xứ tầm nước họ. Một vài cho rằng giống gà này có nguồn gốc từ châu Âu.

Đặc điểm nổi bật của giống gà Silkie là chúng nó có da màu đen cùng với bộ lông trắng óng mượt. Những đặc trưng này thao tác cho chúng nó trở thành một trong những giống gà độc đáo nhất trên thị trường. 

Thịt của chúng đã trở thành món khoái khẩu ở phương Đông. Lông của giống gà này được áp dụng thao tác mồi câu để câu cá hồi Đại Tây Dương. Trên những con sông nổi danh ở Scotland.

Kết luận về gà ác

Vừa rồi là những chia sẻ của Traigada.net về  Gà ác là gà gì? Đặc trưng và công dụng đối với sức khỏe. Thông qua các nội dung ở trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc của mình rồi nhỉ. Hẹn gặp lại ở các topic sau nhé!