Gà Sao – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Sao Đúng Chuẩn

Gà Sao – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Sao Đúng Chuẩn

Bạn đang muốn tìm hiểu về gà sao? Đây là một trong những giống gà đặc biệt tại Việt Nam hiện nay. Với những đặc điểm khác biệt việc chăm sóc và chế độ dinh dưỡng, chuồng trại của giống gà này cũng là điều mà các hộ gia đình chăn nuôi cần lưu ý. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Traigada.net tìm hiểu gà sao là gì? Và những nội dung quan trọng không thể không biết đến. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin thật sự hữu ích về vấn đề này!

Gà sao là gà gì? 

Gà sao là gà gì? 
Gà sao là gà gì?

Gà sao khác với cực kỳ nhiều giống gà truyền thống. Loại gà này có thể bay cùng với đánh bại tập tính bầy đàn rất cao. Hôm nay, loại gà này chủ yếu nuôi để lấy trứng. Dòng gà này có giá trị thương phẩm cao. 

Bên cạnh đó, nguồn gốc của chúng nó cũng rất độc đáo. Dòng gà này đã sở hữu mặt ở Châu Phi tầm lâu đời và di chuyển đến nhiều quốc gia ở châu Á như Việt Nam. Gà còn sở hữu các tên gọi điển hình khác như: gà trĩ, trĩ sao. 

Đây cũng được xem là một loại chim. Trong quá trình nuôi trồng, nhiều hộ dân cho rằng không quá tốn kém. Nuôi gà khá nhàn cùng với khả năng thu được lợi nhuận cao.

Đặc điểm của gà sao

Đặc điểm của gà sao
Đặc điểm của gà sao

Ngoại hình

Gà sao sở hữu lông màu xám đen. Gà có điểm các màu trắng nhạt, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cụp. Đầu gà không sở hữu mào mà thay vào đó là các mấu sừng. Các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao tầm 1,5-2 cm. 

  • Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này sở hữu màu xanh da trời, dưới cổ sở hữu yếm thịt mỏng, chân không có cựa.
  • Ở một ngày tuổi, gà sao có bộ lông màu cánh sẻ, sở hữu những đường kẻ sọc chạy dài tầm đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. 
  • Ở giai đoạn trưởng thành, gà sao sở hữu bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. 
  • Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và sở hữu 2 loại: một danh mục lá dẹt áp sát vào cổ, còn một danh mục lá hoa đá rủ xuống.

>>>>> Các loại Gà được quan tâm nhất hiện nay <<<<<

Kinh nghiệm phân biệt trống mái

Để có thể phân biệt trống mái là điều cực kỳ khó khăn. Ở một ngày tuổi, phân biệt trống mái không chính xác như các giống gà bình thường. Đến giai đoạn trưởng thành con trống cùng với gà mái cũng hoàn toàn giống nhau. 

Tuy nhiên, người ta cũng phân biệt được giới tính của gà Sao căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu của từng cá thể.

Tập tính chiến đấu của gà sao

Gà sao có đặc điểm là bay giỏi như chim. Trong hoang dã, gà Sao khám phá thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng cùng với những mẩu thực vật. Hầu như, dòng gà này di chuyển theo đàn từ 20 con. 

Về mùa đông, giống gà này đánh bại từng đôi trống mái trước khi nhập đàn vào những tháng ấm năm sau. Giống gà mái sở hữu thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. 

Gà Sao mái nuôi con không giỏi cùng với thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ cao. Do đó trong tự nhiên, gà sao mẹ thường xáp lá cà mất 75% đàn con của nó. Trong chăn nuôi tụ tập, gà sao vẫn còn giữ lại một vài bản năng hoang dã. 

Dòng gà này nhút nhát, dễ sợ hãi, hay là cảnh giác cùng với bay giỏi như chim. Khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Giống gà này thắng ồn ào cùng với hiếm khi ngừng tiếng kêu.

Xem thêm: Gà Tây – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tây Đúng Chuẩn

Đặc tính sinh sống

Gà sao có tính bầy đàn cao. Chúng vô cùng nhạy cảm với những tiếng động như: mưa, gió, sấm, chớp, tiếng cành cây gãy…. Đặc biệt, nếu nuôi nhốt khi còn nhỏ rất sợ bóng tối. Những lúc mất điện, giống gà này thường chồng đống lên nhau đến khi sở hữu điện gà mới trở lại hoạt động bình thường. 

Chúng cũng thuộc loài ưa hoạt động. Vào ban ngày, thường thì dòng gà này không ngủ, trừ giai đoạn gà con. Ban đêm, chúng ngủ thành từng bầy. Vì quá linh hoạt mà gà vô cùng ít quặp cắn nhau. Nhưng giống gà này lại rất thích cắn những vật lạ. Vì vậy thường thao tác bị thương đến niêm mạc miệng của chúng nó.

Dòng gà này bay giỏi như chim. Dòng gà này biết bay từ sáng sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Giống gà này sở hữu thể bay lên cao hướng dẫn mặt đất tầm 6-12m. Giống gà này bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn. 

Gà thường tập hợp tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát cùng với nằm phơi dưới nắng.

Tập tính sinh sản

Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hình thức ghẹ con mái của con trống. Đây được xem là sự khoe mẽ. 

Hơn nửa, giống gà này còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài mặc dù vậy ở gà Sao lại không như vậy, giống gà này không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà sao mái thì đẻ trứng tụ tập, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.

Xem thêm: Gà nòi là gà gì? Nguồn gốc và đặc điểm của gà nòi 3 miền

Kỹ thuật nuôi gà sao mới nhất

Kỹ thuật nuôi gà sao mới nhất
Kỹ thuật nuôi gà sao mới nhất

Kỹ thuật nuôi gà sao không quá phức tạp mà giống gà này có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau và có sức đề kháng tốt, ít bệnh vặt. Đặc biệt, bạn không cần tiêm vắc xin phòng bệnh marek hay nhỏ gumboro vì giống gà trĩ này không mắc các loại bệnh này.

Chọn con giống 

Nên chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn và có bộ lông óng mượt, chân mập mạp, gà không bị dị tật hay hở rốn. Khi mua gà giống, bạn nên tìm đến những trại gà uy tín để đảm bảo nguồn chất lượng. 

Sau khi mua gà giống về, bạn cần chuẩn bị chuồng úm gà con 1 ngày tuổi theo phương pháp dưới đây: 

Dùng tấm cót có bán kính 1,5m quây tròn lại sau đó bố trí để quây ngay trong chuồng gà đã xây dựng. Trước khi thả gà con vào thì cần sưởi ấm quây trước. Gà mới đưa về chỉ nên cho uống nước và cho ăn sau 2 giờ. 

Úm gà khoảng 1 – 28 ngày tuổi với nhiệt độ từ 29 – 33 độ C và chiếu sáng liên tục 24h trong 3 ngày đầu. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, có thể giảm thời gian xuống còn 16 – 20h. 

Xây dựng chuồng trại

Kỹ thuật nuôi gà sao tại SV388 không yêu cầu khắt khe về chuồng trại nhưng phải đáp ứng được những điều cơ bản sau đây:

Chuồng trại cần được xây ở vị trí thoáng mát, cao ráo và tránh xa các chuồng trại gia cầm khác để hạn chế lây bệnh tật. Chuồng cần được bảo vệ bằng các hàng rào, lưới sắt để không bị các loại động vật lạ tấn công. 

Chuồng thiết kế theo mô hình chăn thả, tường xây bằng gạch cao 50cm, phần trên được bao lại bằng lưới B40 để chuồng được thông thoáng. Chuồng nên có mái che và đảm bảo nhiệt độ trong chuồng ở 32 độ C. Đối với sân chơi thì không cần thiết có mái che nhưng phải có lưới quây vì gà bay rất cao. 

Đối với nền chuồng thì nên được độn một lớp bằng trấu và có thể ủ lớp độn đó với đệm lót sinh học SUMO để khử mùi và tránh các bệnh lây nhiễm từ phân gà. 

Đảm bảo chuồng trại được chiếu sáng vì gà sao rất sợ bóng tối. 

Xử lý chuồng trại

Quét dọn sạch chuồng và phun thuốc sát trùng. Dùng vôi quét toàn bộ nền, tường chuồng và rải lớp đệm lót lên nền chuồng.  và tẩy rửa dùng bơm áp suất cao để tẩy rửa toàn bộ chuồng. Nên để trống chuồng 2 – 3 ngày rồi mới mua gà bỏ vào. 

Thức ăn cho gà sao

Gà sao không kén thức ăn vì chúng là loại ăn tạo nên những thức ăn như lúa, gạo, ngô, cám, rau xanh…là thực phẩm chính. Gà con từ 1 – 6 tuần tuổi nên cho ăn tự do sau đó chuyển sang ăn khoa học để gà không bị bép. 

Thức ăn tiêu chuẩn của gà sao trưởng thành là 95 – 110g/con/ ngày. Nên cho gà ăn đúng giờ, bổ sung thêm chất đạm như các loại côn trùng và thay nước 2 -3 lần/ ngày để đảm bảo nguồn nước sạch. 

Máng ăn cần được gắn chắc chắn vì gà sao có tập tính căn, mổ vật lạ và rất nghịch ngợm nên có thể làm nghiêng máng đổ đồ ăn ra ngoài. Đối với máng uống thì cần đặt ở vị trí thích hợp để gà dễ sử dụng.

Kết luận về gà sao

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà sao đúng chuẩn mà bà con nên biết để chăm sóc gà được tốt hơn. Hiện nay, gà sao rất được ưa chuộng và giá trị kinh tế của nó mang lại cũng rất cao nên bà con có thể tập trung vào chăn nuôi gà sao để phát triển kinh tế gia đình. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên bài viết sẽ giúp ích cho các bạn để việc chăn nuôi được tốt hơn. Chúc bạn thành công.