Trại gà nòi giống nổi tiếng nhất Việt Nam mà bạn không thể bỏ lỡ

Trại gà nòi giống nổi tiếng nhất Việt Nam có thể bạn chưa biết

Trại gà nòi giống đang được nhiều người tìm kiếm tại Việt Nam. Bởi lẽ, gà nòi là giống gà thuộc nhóm trọc đầu. Hơn hết, giống gà này được xuất khẩu ra ngoài thế giới từ những thập niên 1990. Cho nên, gà nòi có khí chất rất mạnh mẽ, với dáng vẻ hùng dũng, oai vệ và có tính chiến đấu rất hiểm hóc và đẹp mắt. Chính vì vậy, gà nòi là một trong những giống gà tiêu biểu ở Việt Nam. Hãy cùng trại gà Mie tìm hiểu về bài viết về gà nòi dưới đây nhé! 

Giới thiệu về trại gà nòi giống 

Giới thiệu về trại gà nòi giống 
Giới thiệu về trại gà nòi giống

Như các bạn đã biết, trại gà nòi giống được lai tạo trong quá trình chọn giống ở Việt Nam. Hơn hết, một số giống gà nòi đang được nhiều người đá gà ưa chuộng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, gà nòi là giống gà thần quyền, gà cựa thiên về đao pháp cho nên mức độ sát thương cao hơn. Với lối đánh nhanh và đẹp mắt khiến cho người dân yêu thích giống gà nòi hơn. 

Nhưng, trại gà nòi giống đang khẳng định cho một giá trị của một giống gà và đem đến danh tiếng của sư kê. Cho nên, nhiều người chọi gà đòn còn phụ thuộc danh dự hơn là mức độ ăn thua về tiền cược.

Trại gà nòi giống đã đem lại những trận đấu quyết liệt của giống gà Việt Nam. Có thể phân biệt rõ ràng về dòng gà Việt Nam với những dòng đòn khác. Ngoài ra, có nhiều giống gà chín cựa huấn luyện thành gà nòi. Chính vì vậy, trại gà nòi giống chính là những đặc điểm hiếu chiến và hung dữ nhất. 

Xem thêm: Top gà mỹ đẹp nhất nổi tiếng ở Việt Nam không thể bỏ lỡ

Trại gà nòi giống ở Miền Bắc và Trung

Trại gà nòi giống ở Miền Bắc và Trung
Trại gà nòi giống ở Miền Bắc và Trung

Ở Miền Bắc có gà nòi Thổ Hà, Đồ Sơn, Nghi Tàm, Nghĩa Đô và Hà Nội. Ngoài ra ở miền Bắc còn có gà nòi ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ và Sơn La cũng đều có giống gà nòi riêng. Chính vì vậy, ở miền Bắc sẽ có những trại gà nòi giống rất máu lửa. 

Đối với miền Trung sẽ có gà nòi ở Khánh Hòa, Phú Yên và Quảng Ngãi. Nhưng đặc biệt ở Bình Định cũng nổi tiếng gà đòn. Nếu như gà đá kết nối với các tỉnh thì đây chính là nơi để gà Bình Định phải dè chừng và thận trọng. Ngày nay, hầu như các tỉnh ở phía Bắc vẫn đang duy trì trại gà nòi giống như một nét văn hóa cổ truyền. Nhưng gà đòn lại chỉ được thịnh hành từ miền Trung, Bắc và miền Nam. 

Trại gà nòi giống ở Miền Nam 

Trại gà nòi giống ở Miền Nam 
Trại gà nòi giống ở Miền Nam

Đối với trại gà nòi giống ở miền Nam chủ yếu là Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang. Đồng thời, ở miền Nam chủ yếu là gà nòi đá cựa. Với giống gà nòi đá cựa này là một hình thức sát phạt, được người ta mua cựa sắt tra vào chân gà và chau chuốt cựa gà thật bén.

Bên cạnh đó, gà nòi được mọi người phân biệt với giống gà ở miền Bắc. Cho nên sẽ có nhiều nơi gọi gà nòi là gà cựa hoặc gà nòi cựa. Khi đi họ đem theo lương thực của những giống gia cầm này, sống sót và phát triển để tạo nên dòng gà nòi hiện nay. 

Cách chọn gà nòi giống

Cách chọn trại gà nòi giống khá quan trọng nhất là tông mái. Bên cạnh đó, gà mái nòi không bao giờ bán mà chỉ để tặng hoặc biếu cho người thân để giữ giống. Tuy nhiên, những con gà nòi giống chịu đòn giỏi và có sức bền sẽ có thể di truyền từ gà mẹ.

Nhưng, chọn gà giỏi đầu tiên cần phải xem hình dáng và tướng mạo ở trên mình gà. Bên cạnh đó, phải xem kỹ những bộ phận của gà như: 

  • Miệng to thẳng, miệng rộng và đầu mồng dâu, mắt chữ điền 
  • Cổ to, dài và thẳng 
  • Lưng rộng và cánh dài 
  • Đùi to và phần đùi dài hơn phần cán 
  • Chân thanh và ngón thắt. 
  • Vảy mỏng và khô 

Xem thêm: Gà nòi nấu món gì ngon và cách chế biến món ngon từ gà nòi không phải ai cũng biết

Kết luận 

Có lẽ, qua bài viết trên các bạn cũng đã biết trại gà nòi giống qua từng miền ở Việt Nam rồi đúng không? Hy vọng rằng, traigadamie đã giúp các bạn có được những trải nghiệm thật tốt khi chọn gà nòi giống nhé! 

Nếu các bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy ủng hộ chúng mình qua cách like và chia sẻ bài viết. Nếu có bất kỳ một câu hỏi nào, các bạn hãy bình luận phía dưới để cho chúng mình biết với nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng mình!