Bật mí thức ăn cho gà mái chọi đẻ trứng giúp đạt hiệu suất cao

Chế độ dinh dưỡng cho gà mái đẻ tối ưu hóa sản lượng trứng

Thức ăn cho gà mái chọi đẻ là gì? Ngày nay mô hình nuôi gà mái đẻ trứng ngày càng phát triển và là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc điều chỉnh lượng sao cho phù hợp là điều không hề dễ dàng. 

Bài viết dưới đây của Traigada.net sẽ chia sẻ đến bạn những chế độ ăn cho gà mái và cách nuôi gà chọi đẻ,để có thể tối ưu hóa sản lượng trứng nhất. Nếu bạn đang tìm hiểu về chế độ ăn uống dinh dưỡng cho gà mái đẻ. Thì những thông tin dưới đây là những điều bạn không nên bỏ qua. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Loại thức ăn cho gà mái chọi đẻ là gì?

Thức ăn cho gà mái chọi đẻ
Thức ăn cho gà mái chọi đẻ

Gà chọi mái khi đẻ có thể ăn rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Để gà phát triển tốt trong giai đoạn đẻ trứng giúp gà có thể tăng sản lượng trứng. Thức ăn cho gà mái đẻ cần đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng. Bằng cách tính các khẩu phần ăn của gà phải đạt đủ 2900 calo/kg và thành phần cần chứa từ 16-17% chất đạm, từ 50-55% chất bột đường. 

Trên lý thuyết là như vậy nhưng trên thực tế, bạn có thể cho gà mái đẻ trứng ăn cám đậm đặc chuyên dùng cho gà đẻ hoặc cho gà ăn các loại thô như rau xanh, bột bắp, cám gạo, bột thịt, bột cá, bột xương, bột sò và muối,… để bổ sung canxi và vitamin cho gà. Cách tính tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn rất khó và khó có người nuôi nào có thể làm được. Vì thế thông thường người nuôi sẽ áp dụng những cách trộn thức ăn cho gà từ những người nuôi có kinh nghiệm chia sẻ. Sau đó sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Chúng mình có một cách trộn đã tham khảo từ các chuyên gia bạn có thể cân nhắc tham khảo, và điều chỉnh theo đúng thể trạng của gà mình:

 • Bột bắp: 45%
 • Cám gạo: 20%
 • Bột xương: 0,5 %
 • Bột sò: 2%
 • Bột thịt: 8%
 • Bột cá: 7%
 • Bánh dầu: 10%
 • Bánh dầu dừa: 7%
 • Muối bọt: 0,5%

Ngoài việc chọn thức ăn phù hợp thì tăng cường phòng ngừa bệnh cho gà, cũng là cách làm vô cùng cần thiết cho việc kích thích gà đẻ trứng. Người nuôi nên tiến hành tiêm phòng vacxin thường xuyên và định kỳ. Để giúp gà khỏe mạnh và phát triển tốt hơn giúp cho ra lượng trứng ổn định với chất lượng tốt.

Cách chăn nuôi gà chọi đẻ trứng hiệu quả

Cách chăn nuôi gà chọi đẻ trứng hiệu quả
Cách chăn nuôi gà chọi đẻ trứng hiệu quả

Kích thích hoocmon cho gà 

Khi gà chọi mái đẻ mà được kích thích hoocmon là cách làm, sẽ giúp quá trình sinh nở sẽ tạo ra một lượng hoocmon lượng. Lượng hoocmon này sẽ giúp làm mềm các mô và tăng độ đàn hồi cho chúng. Từ đó sẽ giúp số lượng trứng đẻ ra cũng như chất lượng trứng tốt hơn.

Để kích thích hoocmon cho gà chọi mái, người nuôi chỉ cần phơi nắng thường xuyên cho gà. Ánh mặt trời sẽ tác động trực tiếp vào tuyến yên và kích thích gà chọi đẻ trứng nhiều. Chỉ cần phơi nắng sau vài tuần bạn có thể thấy được sự thay đổi khi kích thích hoocmon cho gà. 

Cung cấp đủ nước cho gà chọi mái đẻ trứng 

Ngoài cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thì cung cấp đủ nguồn nước cũng là cách làm hiệu quả trong việc nuôi gà chọi mái đẻ. Bởi trong quá trình sinh nở gà cần rất nhiều nước để đảm bảo chất lượng của từng quả trứng. 

Nước uống của chúng cần đảm bảo vệ sinh, cũng như là bình chứa nước. Có một cách hay làm để giữ cho bình nước luôn sạch sẽ. Đó là bạn có thể pha thêm một chút giấm táo theo tỷ lệ 1:3 hoặc 1:4. Bởi giấm táo khiến cho các loại vi khuẩn nguy hiểm hoặc tảo không thể sinh sống được. Bên cạnh đó giấm táo còn có tác dụng cân bằng lại độ pH trong nước. Ngoài ra môi trường sống trong chuồng trại cũng cần được khử trùng liên tục và thường xuyên theo chu kỳ. Cũng là cách thúc đẩy gà mái đẻ trứng đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng giúp gà kích trứng

Thực phẩm giúp gà kích trứng
Thực phẩm giúp gà kích trứng

Cách chăm sóc con mái đẻ cần có sự chuyên nghiệp thì mới giúp gà duy trì được tỉ lệ đẻ cao. Hầu như gà chỉ đẻ khoảng 60 – 70 trứng một năm nếu chăm sóc bình thường. Mặc dù vậy, với cách chăm sóc gà siêu trứng hiện đại như hiện nay. Với nguồn thức ăn dồi dào thì gà có thể đạt đến độ đẻ 120-180 trứng. Những loại gà siêu trứng này được cung cấp một chế độ ăn vô cùng đầy đủ, khoa học, hợp lý.

>>>>> Tổng hợp kỹ thuật nôi gà đá tốt nhất <<<<<

Các thực phẩm kích gà đẻ trứng phổ biến 

Các loại thực phẩm kích thích gà đẻ trứng bao gồm vô cùng nhiều loại khác nhau. Cụ thể nó bao gồm các loại sau:

Thức ăn đậm đặc

Đó là thức ăn công nghiệp đã được chế biến sẵn bao gồm nhiều thành bộ phận dinh dưỡng khác nhau. Loại thực phẩm này có thể phối giống với gạo, ngô, khoai.v..v cho gà ăn kèm.

Trong các bữa ăn có thể thêm thêm vitamin C và chloride để giải nhiệt, bổ sung kẽm, axit fumaric. Để tăng sức ăn và kích thích đẻ trứng cho gà.

Chất Thyreoprotein hoặc Caseiniod

Đây là chất giúp rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ từ 20%. Các chất này có công dụng kích thích gà đẻ trứng cực kỳ hiệu quả.

Chất Eitririn

Eitririn giúp làm tăng sản lượng trứng bổ sung tầm 22 – 26%, liều lượng là 8g/100kg thực phẩm. Đây cũng là một trong những cách sử dụng thực phẩm kích gà đẻ trứng. Được nhiều người nuôi lựa chọn hiện nay và đã đạt được hiệu quả cao. 

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm kích thích gà đẻ trứng

Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng

Thực phẩm chế biến sẵn cho gà đẻ được phân loại rõ ràng tầm giai đoạn nuôi giống, giai đoạn thao tác trứng cùng với giai đoạn đẻ. Vì vậy, người nuôi nên lưu ý mua đúng loại cám phù hợp với giai đoạn gà đang nuôi. Bên cạnh thực phẩm công nghiệp thì bà con sở hữu thể thêm cám gạo, cơm, cùng với thóc cho gà đẻ. Những thành phần của thóc sẽ giúp cho vỏ trứng gà được cứng chắc hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao

Hướng dẫn cách cho gà ăn theo giai đoạn

Hướng dẫn cách cho gà ăn theo giai đoạn
Hướng dẫn cách cho gà ăn theo giai đoạn

Giai đoạn 1: Từ 0 – 9 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, mặc dù gà còn nhỏ mặc dù vậy tốc độ lớn và sinh trưởng khá nhanh. Đòi hỏi người nuôi cần cung cấp lượng ăn cho gà đủ cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, với nguồn thực phẩm từ tự nhiên, bên cạnh đó người nuôi cần đảm bảo cho gà ăn ngay sau khi chế biến, còn tươi cùng với ngon.

Về thời gian cho gà ăn, người nuôi nên cho gà ăn tự do trong khoảng 3 tuần đầu tiên. Sau đó, lượng ăn cần có sự điều chỉnh tương xứng với cân nặng cơ thể hiện tại của gà. Thông thường, với gà có cân nặng từ 600g đến 800g. Người nuôi nên cho gà ăn tầm 50g lượng ăn mỗi bữa ăn. Trong khi đó, với gà có cân nặng nhỏ hơn khoảng 400g đến 600g. Người nuôi hãy cho gà ăn từ 40g lượng ăn cho một khẩu phần ăn.

Giai đoạn 2: Từ 10 – 18 tuần tuổi (gà giò)

Ở giai đoạn này, gà vẫn phát triển nhanh tuy nhiên tập trung phát triển ở các phần của cơ thể. Gà có thể chuyển sang giai đoạn tích mỡ khá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất đẻ trứng của gà. Phương pháp tốt nhất là người nuôi hãy hạn chế cho gà ăn các loại thực phẩm thông thường cho đến các loại thực phẩm dinh dưỡng. Sao cho chỉ bằng 50 – 60% so với trước đó cùng với lượng protein trong khẩu phần ăn cũng nên giảm hơn.

Giai đoạn 3: Giai đoạn gà đẻ

 • Tầm 19 – 24 tuần: Trong thời gian này, người nuôi bắt đầu gia tăng lượng ăn so với giai đoạn trước. Đặc biệt, các thực phẩm an toàn nhất là loại có hàm lượng protein cần được đảm bảo. Giúp gà sinh trưởng ổn định để chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ trứng.
 • Từ 25 – 40 tuần: Đây là giai đoạn gà đẻ. Lúc này, cân nặng của gà chỉ duy trì ổn định, tăng trọng ít. Nên người nuôi cần tập trung vào cung cấp các thực phẩm để đảm bảo năng suất trứng cao. Lượng thực phẩm cho gà nên ở mức 160g/con/ngày.
 • Tầm 41 – 64 tuần: Đây là giai đoạn gà bắt đầu đẻ ít hơn, thế nên người nuôi cũng cần giảm lượng thực phẩm cho gà xuống còn khoảng 145g/con/ngày.

Hơn nửa, người nuôi hãy tranh thủ bổ sung thêm một vài loại vitamin (A, D, E,…). Vào khẩu phần ăn của gà bằng phương pháp riêng biệt. Trong những ngày nắng nóng, người nuôi nên cho gà uống bổ sung nước điện giải cùng với vitamin C để giúp gà có thể giảm stress.

Xem thêm: Hướng dẫn cách điều trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà

Lời kết 

Vừa rồi là bài viết về bật mí thức ăn cho gà mái chọi đẻ trứng giúp đạt hiệu quả. Mà Traigada.net tổng hợp với mong muốn chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Và có thể hỗ trợ bạn nâng cao hiệu quả sinh sản của gà của mình.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích với bạn hoặc có bất cứ thắc mắc nào. Đừng quên để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38