Bật mí kinh nghiệm nuôi gà chọi thay lông hiệu quả nhất

Vai trò của nuôi gà chọi thay lông

Với việc chơi gà chọi, ngoài việc huấn luyện gà chiến trở thành một chiến kê có thể thắng trong mọi trận đấu thì việc giúp có vẻ bề ngoài của gà chiến đẹp hơn cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Và để gà có vẻ bề ngoài đẹp thì bộ lông chính là yếu tố quyết định, Vì thế trong bài viết dưới đây traigadamie sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm nuôi gà chọi thay lông hiệu quả mà bạn nhất định không được bỏ qua. 

Vai trò của nuôi gà chọi thay lông 

Vai trò của nuôi gà chọi thay lông
Vai trò của nuôi gà chọi thay lông

Trong quá trình nuôi gà chọi thì không thể thiếu giai đoạn gà chọi thay lông, vì thế làm thế nào để lông gà chọi mau mọc ra và đẹp hơn cũng là điều mà bất cứ người nuôi nào cũng muốn tìm hiểu.

Việc thay lông ở gà là việc rất bình thường và xảy ra vào cuối mỗi hè và đầu thu. Vào thời điểm nay chúng sẽ bỏ lớp lông cũ và thay lông mới đẹp hơn. Nhưng việc gà chọi có mọc ra lông nhanh đều và đẹp hơn không thì còn tùy thuộc vào các chăm sóc của các sư kê. Để có được hiệu quả tốt trong quá trình chăm sóc chúng thì bạn phải biết được dấu hiệu thay lông ở gà của mình và cách chăm sóc chúng trong giai đoạn này. Điều này sẽ giúp cho gà chiến của bạn có được bộ lông đẹp và đều nhất.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm nuôi gà chọi con nhanh lớn và khỏe mạnh

Dấu hiệu thay lông ở gà chọi 

Dấu hiệu thay lông ở gà chọi
Dấu hiệu thay lông ở gà chọi

Đối với nhiều người có kinh nghiệm trong việc nuôi gà chọi thì đến mùa thay lông thì không còn quá xa lạ với họ. Tuy nhiên với những ai mới bắt đầu nuôi gà thì dấu hiệu thay lông ở gà vẫn là vấn đề khá lạ lẫm, nếu không hiểu rõ có thể nhầm tưởng là gà bị mắc bệnh.

Thay lông ở gà là quá trình giúp gà trút bỏ bộ lông cũ và mọc ra một bộ lông mới đẹp hơn. Mùa thay lông ở gà chọi thường diễn ra vào khoảng thời gian bước vào đầu thu. Và việc thay lông ở gà được diễn ra tuần tự, đầu tiên là ở đầu sau đó lan xuống cổ, lưng, ức, cánh và đuôi.

Kinh nghiệm nuôi gà chọi thay lông hiệu quả

Kinh nghiệm nuôi gà chọi thay lông
Kinh nghiệm nuôi gà chọi thay lông

Theo nhiều nhận xét của các sư kê thì việc nuội gà chọi thay lông còn khó khăn hơn việc nuôi gà chọi chiến. Vì nó phức tạp ở cả chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc, nếu không chăm kỹ lưỡng thì bộ lông mới của gà sẽ không được bền và mau rụng. Khoảng thời gian cho gà chọi thay lông là 4 tháng và nên được chia thành các giai đoạn khác nhau để dễ chăm sóc hơn.

Giai đoạn 1: Gà chọi bắt đầu thay lông

Ở giai đoạn này gà chọi chỉ mới bắt đầu thay lông nên vẫn còn khỏe mạnh nên là giai đoạn đơn giản nhất, trong giai đoạn này cần tăng cường cho gà ăn giá, cà chua và mồi.

Tắm cho gà vào mỗi buổi trưa, sau khi tắm xong lấy khăn lau nhẹ cho ráo nước. Và điều cần chú ý nhất trong quá trình nuôi gà chọi thay lông là khẩu phần ăn của chúng, bạn cần thay đổi chế độ ăn của chúng giảm đi 1/3 lượng thóc cho ăn hàng ngày thay bằng rau xanh cho gà. Đến khi thấy gà có vẻ yếu đi trong quá trình thay lông thì bổ sung thêm mồi và lạc vào khẩu phần ăn của chúng. Cứ cách khoảng 3 ngày mới bổ sung 1 lần đến khi gà có dấu hiệu mọc lông mới.

Giai đoạn 2: Gà chọi ra lông mới

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến độ đẹp của bộ lông mới ở gà chọi, khi gà chuẩn bị ra lông bạn nên thay đổi chế độ ăn của chúng. Cho gà ăn với khẩu phần ăn ít hơn bằng 2/3 khẩu phần ăn của gà chiến. Nên bổ sung thêm rau, lạc, dầu cá (2 ngày 1 viên) sẽ giúp lông mọc ra mượt hơn. Bên cạnh đó nên bổ sung chất đạm cho gà, cho gà ăn 1 quả trứng cút và một miếng thịt nạc nhỏ, việc làm này sẽ rất tốt cho quá trình ra lông của gà. Ngoài ra ở giai đoạn này bạn không nên tắm cho gà quá nhiều, tốt nhất cách khoảng 2,3 ngày tắm một lần.

Giai đoạn 3: Gà khô lông

Thông thường ở giai đoạn này gà sẽ tăng cân rất nhanh, do đó bạn nên tiết chế lại chế độ ăn của chúng, khẩu phần ăn thì nên bỏ thịt lợn đi và khoảng 1 tuần mới tắm gà một lần. Lúc tắm thì nên là lúc trời hửng nắng, sau khi tắm xong thì lau khô nhẹ nhàng rồi mang gà đem phơi nắng. Nếu không sẽ khiến gà dễ mất gân và dễ mắc các bệnh ở đường hô hấp. Và cuối cùng sau khi gà đã ra được nhiều lông và đợi lông khô hẳn rồi mới tiến hành cắt tỉa lông, vào vần gà chọi.

Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp giành thắng lợi

Lời kết 

Nuôi gà chọi thay lông đòi hỏi rất mất nhiều thời gian và công sức của người nuôi. Vì thế, hy vọng với những kinh nghiệm mà mie đã chia sẻ ở trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm gà chọi thay lông như thế nào.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích với bạn hay có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhé!