Hướng dẫn cách nuôi gà chọi con nhanh lớn, gà con khỏe mạnh

Bật mí kinh nghiệm nuôi gà chọi con nhanh lớn và khỏe mạnh

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn và khỏe mạnh là gì? Làm sao để đảm bảo gà lớn lên khỏe mạnh, không bệnh tật là mong muốn của người nuôi gà chọi. Có nhiều phương pháp và chế độ chăm sóc khác nhau được chia sẻ trên các diễn đàn về gà chọi mà bạn có thể tham khảo.

Bài viết dưới đây, Traigada.net sẽ cùng các bạn giải đáp và làm rõ kinh nghiệm nuôi gà đá con nhanh lớn và khỏe mạnh! Theo dõi bài viết để không bỏ lỡ kiến thức thú vị này nhé!

Chọn giống gà tốt, chất lượng – Cách nuôi gà chọi con chất lượng

Chọn giống gà tốt, chất lượng
Chọn giống gà tốt, chất lượng

Việc lựa chọn giống gà từ đầu là yếu tố rất quan trọng trong việc nuôi gà chọi. Vì khi chọn được những chú gà tốt, khỏe. Phần trăm chúng lớn lên trở thành những chiến kê dũng mãnh đó là rất cao. Ngoài ra khi lựa chọn những giống gà tốt, người nuôi gà sẽ dễ dàng nuôi dưỡng chúng hơn những chú gà yếu ớt dễ bị bệnh. 

Tông dòng gà đúng chuẩn gà chọi đảm bảo có thể sinh ra những cá thể gà con giống xuất sắc. Bố mẹ xuất chúng thì con cái mới có nền tảng để phát triển. Mặc dù không phải là 100% số lượng gà con sinh ra đều đảm bảo chất lượng nhưng ít nhất chất lượng cũng được đảm bảo từ 20-40%. Việc này nằm nhiều ở kỹ thuật nhân giống nên không đề cập tới.

>> Tổng hợp phương pháp nuôi gà đá tốt nhất <<<<<

Chọn gà chọi con khỏe mạnh

Trong cách nuôi gà chọi con, yếu tố tiếp theo cần quan tâm chính đó là sức khỏe của gà con. Giống gà khỏe mạnh sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian và chi phi nuôi dưỡng, chăm sóc và thuốc thang,… Gà chọi con càng ốm yếu thì càng tốn nhiều thời gian, chi phí mà cũng không thể khỏe mạnh được bằng những con giống khỏe mạnh.

 • Chọn gà con không bị dị tật bộ phận như mắt, mũi, mỏ, chân, cẳng.
 • Thân hình cân đối không siêu vẹo
 • Linh hoạt, chạy nhảy tốt, sức khỏe đảm bảo.
 • Gà đã chọi con đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chuồng trại và trang thiết bị

Muốn gà đá khỏe, hiếu chiến thì anh em cần quan tâm đến việc thiết kế chuồng trại sao cho hợp lý. Với cách nuôi gà chọi con nhanh hơn lớn cũng vậy, bạn cần thiết kế lồng úm vì sức đề kháng và thân nhiệt của gà con còn rất yếu.

 • Nên làm chuồng ở vị trí khô ráo, thoáng mát và nên xây theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông.
 • Xung quanh chuồng nên dùng lưới B40 quây lại để bảo vệ gà chọi con.
 • Sử dụng lồng úm gà con 2m x 1m x 0,5m để nuôi và tùy theo ngày tuổi của gà con mà thay đổi mật độ.
 • Sàn chuồng nên dùng lưới thép hoặc tre thưa, cao ráo và mặt đất khoảng 0,5m để tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh.
 • Bà con cũng nên chuẩn bị chất độn chuồng trước 5 – 7 ngày thả gà con vào. Sử dụng các chất độn như mùn cưa, rơm khô, vỏ trấu…đã được phơi khô, phun thuốc sát trùng.

Bên cạnh đó, nuôi gà chọi con nhanh lớn còn cần chuẩn bị thêm các trang thiết bị khác như bóng đèn sưởi (60 – 100W), máng ăn, máng uống, rèm che, cót quây xung quanh…để tránh mưa tạt, gió lùa.

Nước uống cho gà

Nước uống cũng là một yếu tố quan trọng trong cách nuôi gà chọi con. Để gà chọi nhanh lớn, người chăn nuôi nên pha 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít ở những ngày đầu tiên cho gà uống.

Phải đảm bảo nguồn nước sạch sẽ, an toàn. Thay nước hằng ngày, rửa máng 4 lần/ngày để loại bỏ các mầm bệnh gây hại. Vào mùa lạnh, nên pha thêm nước ấm để gà chọi con giữ ấm.

Thức ăn cho gà chọi con – Nuôi gà chọi con nhanh lớn

Cũng tương tự như những giống gà thịt, gà công nghiệp thì gà chọi con khi mới nở sẽ có hệ tiêu hóa chưa ổn định. Do đó, bạn cần điều chỉnh nguồn thức ăn mới nhất sao cho hợp lý.

Tuần 1: Cách nuôi gà nhanh lớn với giai đoạn 1 ngày tuổi là nên cho gà chọi con uống nước. Và sau ít nhất 2 tiếng thì mới cho gà tập ăn. Thức ăn cho gà chọi con ở tuần 1 là hạt tấm, cám ngô, hạt vừng, bổ sung thêm rau xanh băm nhuyễn. Tuyệt đối không cho gà chọi con ăn cơm vì cơm dễ gây bết dính đít sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình chăn nuôi về sau.

Tuần 2: Cho gà con ăn thóc xay đã loại bỏ vỏ trấu đã nấu chín với thịt, rau xanh băm nhuyễn.

Tuần 3: Bổ sung thêm châu chấu, thịt cá, lợn, thóc xay nấu chín, rau xanh băm nhỏ cho gà.

Sau 1,5 tháng tuổi, bạn có thể bổ sung thêm lúa, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, côn trùng, giun dế…cho gà ăn. Chia thức ăn làm 2 bữa chính vào lúc 9h sáng và 4 – 5 giờ chiều.

Cách nuôi gà chọi con và cách chăm sóc qua từng giai đoạn

Cách chăm sóc và nuôi gà chọi con
Cách chăm sóc và nuôi gà chọi con

Với mỗi giai đoạn từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành của gà. Đều sẽ có cách nuôi và chế độ chăm sóc khác nhau. Người nuôi cần đặc biệt quan sát kỹ chú gà của mình trong mỗi giai đoạn trưởng thành ấy, để có thể thay đổi các cách nuôi cho phù hợp. 

Mỗi giai đoạn gà sẽ có cách ăn uống và cách chăm khác nhau. Nếu nuôi số lượng ít thì không yêu cầu quá nhiều. Nhưng nếu số lượng nuôi quá lớn lên đến hàng chục, hàng trăm con thì cũng nên chú ý nhiều hơn. 

Cách nuôi gà chọi vừa xuống ổ 

Đối với gà con vừa xuống ổ thì bạn không nên cho ăn uống quá nhiều bởi lượng dinh dưỡng được tích tụ bên trong cơ thể có thể duy trì cuộc sống của chúng trong vòng 1 – 3 ngày. Đầu tiên bạn chỉ cần giúp chúng tìm cách thích nghi với môi trường sống xung quanh bằng những cách sau:

 • Xây dựng chuồng trại úm gà kín gió nhưng vẫn thông thoáng và đảm bảo nhiệt độ cần thiết. 
 • Quây tròn các tấm cót và cho trấu sạch vào tạo môi trường phát triển cho gà. 
 • Bổ sung thêm hệ thống đèn chiếu sáng sưởi ấm cho gà. Số lượng đèn được bố trí sẽ được cân nhắc sao cho phù hợp với diện tích khu vực nuôi và số lượng gà. 
 • Bố trí thêm nhiều khay nước sạch, bổ sung thêm dưỡng chất và thuốc để gà uống mỗi ngày. 
 • Nếu chăn nuôi với số lượng lớn có thể sử dụng các loại cám úm. Nếu chăn nuôi với số lượng ít có thể cho ăn tấm gạo. 
 • Cách đơn giản và nhẹ nhàng hơn chính là để gà mẹ chăm sóc. 
 • Nắm rõ lịch tiêm phòng để bổ sung thêm và vitamin phù hợp.

Nuôi gà chọi con nhanh lớn giai đoạn mới sinh – 1 tháng tuổi

Sau thời gian 1 tuần đầu, gà đã cứng cáp và có thể tự kiếm ăn. Tuy nhiên bạn vẫn nên nuôi gà trong chuồng úm đến khi hết tháng đầu tiên để đủ lông đủ cánh. Dưới đây là cách nuôi gà ở từng tuần tuổi chi tiết:

Tuần 1

Cho ăn những thức ăn cơ bản như cám úm, gạo cho gà. Gà còn nhỏ nên chưa thể tiêu hóa thức ăn khác, hạn chế các thức ăn như thịt cá. Nên cho thức ăn thành nhiều lần nhưng cho với số lượng ít. 

Tuần 2

Sang tuần thứ hai gà đã bắt đầu cứng cáp hơn, đã có phần lông mọc thay thế cho lớp lông tư ban đầu. Thời điểm này gà cũng cần nhiều dưỡng chất hơn để đáp ứng cho sự phát triển của mình. Có thể băm nhỏ cho thêm sâu, rau xanh hay worm cho gà. 

Tuần 3

Ở giai đoạn này lông đã mọc tương đối đầy đủ với bộ lông đuôi và lông cánh. Có thể thay đổi cách chăm bằng cách bổ sung thêm thức ăn tươi sống khác bằng cách băm nhỏ. Một số loại thức ăn tanh như trạch, lươn, rắn, cá, thịt bò,…. Nên loại bỏ từ từ lượng cám công nghiệp để đảm bảo gà lớn nhanh hơn và có thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Tuần 4

Chuyển dần đàn gà con sang khu vực nuôi mới để tách mẹ. Khu vực này cũng cần được quây kín để ngăn ngừa rắn rết, chuột, chim quạ quấy phá. Không đặt chuồng gần nguồn nước để ngăn gà bị đuối nước. Tuy nhiên cũng nên để chúng tự đi kiếm ăn một phần để duy trì bản năng sinh sống. 

Cách nuôi gà chọi con từ 2 – 5 tháng tuổi

Thời điểm này, gà con sẽ trưởng thành rất nhanh. Chúng sẽ tập trung vào ăn uống nhiều hơn để cơ thể phát triển, lông cũng bắt đầu mọc nhiều hơn. Ngoại hình và cơ thể chúng sẽ thay đổi chóng mặt trong thời gian này. Thức ăn của gà bây giờ bạn có thể thay đổi hoàn toàn sang thóc là chính. Ngoài ra còn phải bổ sung thêm chất tanh như thịt bò, gà, tôm,…Cùng cung cấp các vitamin cần thiết để phát triển toàn diện cho chú gà của mình. Đây là giai đoạn nền tảng để chúng có thể bước sang giai đoạn phát triển mới tốt hơn.

Cách nuôi gà 6 tháng tuổi

Lúc này những con gà được nuôi nấng đã trở thành một con gà chọi trưởng thành hoàn toàn. Sắc vóc lúc này đã được hình thành hoàn chỉnh và bắt đầu tập luyện để đem đi đá gà. Thời gian này bạn không cần thay đổi quá nhiều trong chế độ dinh dưỡng, vẫn bổ sung những dưỡng chất như trước. Đồng thời tập dần cho chúng các thói quen để tiếp xúc với môi trường chiến đấu.

Gà chọi trên 6 tháng tuổi đã bước vào giai đoạn huấn luyện để trở thành chiến kê. Một ngày, bà con nên cho gà ăn 4 bữa theo thời gian là 8h sáng cho ăn thóc, 12h trưa cho ăn rau xanh hoặc mồi, 16 giờ chiều cho gà con ăn thóc và 20 giờ tối cho gà ăn thóc cuối ngày.

Lưu ý là không để gà ăn quá no vì như vậy sẽ rất dễ béo, lười, gà không chịu vận động hay chủ động đi tìm thức ăn. Mồi cho gà cần giàu chất đạm như thịt nạc, trạch, cá nục, thạch sùng, cua đồng băm nhỏ, thịt bò.

Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm cho gà chiến các loại vitamin B12, Vitamin C, cho gà uống đủ nước. 

Xem thêm: Kỹ thuật vào nghệ cho gà chọi đơn giản, hiệu quả đúng chuẩn

Cách chăm sóc gà chọi con nhanh lớn, khỏe mạnh

Cách chăm sóc gà chọi con nhanh lớn, khỏe mạnh
Cách chăm sóc gà chọi con nhanh lớn, khỏe mạnh

Nhiệt độ úm gà con

Đảm bảo nhiệt độ úm vừa phải để gà phân bổ đều khắp chuồng và hoạt động ăn ngủ bình thường, phát triển tốt nhất. 

 • Nếu gà tập trung gần bóng đèn, ăn uống ít và kêu nhiều thì chứng tỏ gà đang bị lạnh. Bạn cần thay bóng đèn có công suất lớn hơn hay bổ sung thêm bóng đèn. 
 • Nếu gà cách xa bóng đèn, há mỏ ra thở, nháo nhác khắp nơi, uống nhiều nước thì chứng tỏ nhiệt độ trong chuồng cao quá, bạn cần giảm nhiệt độ. 
 • Nếu gà tụm lại một khu vực thì có thể là do chuồng bị gió lùa mạnh quá, nên che chắn lại. 

Thời gian chiếu sáng

Như đã đề cập cách nuôi gà như trên thì thời gian đầu gà con chưa thể thích nghi với môi trường sống, bạn nên úm gà liên tục 24h mỗi ngày. Bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi thì giảm dần h chiếu sáng xuống và duy trì 12h/ ngày trong suốt thời kỳ gà sinh trưởng. 

Độ ẩm chuồng úm

Bạn nên duy trì độ ẩm chuồng gà ở mức từ 60 – 75% để đảm bảo hơi ẩm dễ dàng thoát ra ngoài, tránh tình trạng ẩm mốc. 

Mật độ chuồng úm gà chọi

Thời gian tuần đầu mới úm, có thể cân nhắc mật độ 50 con/m2. Sang tuần thứ 2 thì nên mở rộng vùng quây lên mật độ từ  20-25 con/m2 để gà có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Khi gà được 10 ngày tuổi thì bạn nên cắt bớt ½ mỏ trên của gà đồng thời hơ nóng mỏ bên dưới để ngăn sự phát triển và đảm bảo gà không cắn mổ nhau hay làm rơi vãi thức ăn. 

Phòng bệnh cho gà chọi con

Bên cạnh quan tâm đến thức ăn ngon, nước uống, chuồng trại thì bà con cần phải chủ động phòng bệnh cho gà. Cần tiêu trùng, tiêu độc và vệ sinh sạch sẽ chuồng trước khi thả gà. Có thể sử dụng vôi bột hay thuốc. Trong 3 ngày đầu, bạn nên cho gà uống thuốc kháng sinh phòng bệnh E.coli, CRD, thương hàn hay là viêm rốn. Có thể dùng xi lanh cho gà uống thuốc trực tiếp hay hòa lẫn thuốc vào đường nước uống của gà. Đừng quên bổ sung thêm vitamin để gà có sức đề kháng tốt hơn. 

Nếu gà bị hở rốn khi vừa sinh ra thì nên sát trùng cho gà bằng thuốc xanh methylen 1% hay là cồn iot 0,5%. 

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn gà chọi đúng chuẩn, bách chiến bách thắng

Tổng kết

Quá trình nuôi nấng và chăm sóc cho các chú gà chọi con không hề dễ dàng nhưng chỉ cần bạn chịu khó và nhẫn nại thực hiện theo hướng dẫn trong bài thì chắc chắn rằng sẽ không còn gì quá khó khăn. Hy vọng với những thông tin Traigada.net cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và ứng dụng chúng hiệu quả nhất nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38