Gà Tre – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tre Đá Đúng Chuẩn

Gà Tre - Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tre Đá Đúng Chuẩn

Một trong những giống gà được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay chính là gà tre đá. Bởi đây là một giống gà khá phổ biến và được nuôi nhiều tại miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên vẫn chưa có quá nhiều thông tin chính xác về giống gà đá này, cách nuôi dưỡng, chăm sóc và tình trạng bảo tồn của chúng. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Traigada.net tìm hiểu gà tre là gì? Và những nội dung quan trọng không thể không biết đến. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin thật sự hữu ích về vấn đề này!

Đặc điểm của gà tre

Đặc điểm của gà tre
Đặc điểm của gà tre

Trọng lượng 

có thể nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà kiểng ngoại nhập. Con mái sở hữu cân nặng từ 400 gam đến 600 gam, gà đực nặng từ 500 gam đến 800 gram tuy nhiên trọng lượng lý tưởng nhất là khoảng 600 gam đổ lại đối với gà đực, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400gram mà thôi.

Màu sắc lông

Màu lông của gà tre hôm nay cực kỳ đa dạng về màu sắc tuy nhiên sở hữu thể đó là sản phẩm của sự kết hợp với các giống gà khác. Căn cứ vào sự thống kê không chính thức các ý kiến của những người đã đánh bại vào những thập niên 40, 50 thế kỷ trước ở miền Tây Nam Bộ thì gà tre sở hữu ba bén lông chính sau:

Gà chuối

 • Con đực mang trên mình ba lông màu là trắng, đỏ cùng với đen: Lông cổ và mã trên lưng là màu trắng ngà, có điểm sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh thường là pha trộn các sắc lông đỏ, đen cùng với vàng. Lông ngực, bụng và đuôi sở hữu màu đen tuyền. 
 • Con mái với bộ lông pha lẫn giữa trắng cùng với đen. Gà chuối chiếm số lượng xấp xỉ 60% lúc bấy giờ.

Gà điều

 • Gà đực có phần thân cùng với đuôi sở hữu màu bén như gà chuối tuy nhiên lông cổ cùng với lông mã trên lưng sở hữu màu đỏ lửa hay là đỏ tía có thể nói là giống với màu lông của các loại gà rừng Đông Nam Á
 • Gà mái sở hữu màu vàng nâu lẫn với màu đen. Số lượng gà điều thường chiếm dưới 30%.

>>>>> Tổng hợp những loại Gà được quan tâm <<<<<

Màu bén khác

Một số cá thể trống sở hữu màu sắc như gà chuối nhưng từ 1/3 lông cổ tính tầm đầu trở xuống và bộ phận lông mã giữa lưng lại có màu đỏ tía, sự lai tạo hết sức hài ngang sức giữa hai lông màu trắng cùng với đỏ tạo cho các cá thể này có ngoại hình thu hút khá độc đáo.Màu vàng ở cổ cùng với màu trắng muốt ở thân.

Các màu khác như đen, xám, trắng, vàng…Trước đây cực kỳ ít phổ biến và bị xem như không thuần chủng.C

Xem thêm: Gà Mặt Quỷ Indonesia – Tìm hiểu về giống gà quý hiếm đắt nhất

Một số đặc trưng khác

Một số đặc trưng khác
Một số đặc trưng khác

Lông gà bóng mượt, khá dài và ôm chứ không quá xù như một vài gà kiểng ngoại nhập bây giờ.

 • Màu sắc mỏ cùng với chân: Lý tưởng nhất cho gà nòi là màu vàng tươi.Mỏ xinh xinh như hình tam giác.
 • Mào gà: Phổ biến nhất là mồng lái, kích thước vừa phải và luôn thẳng đứng gần giống mồng gà rừng.
 • Đuôi: Đuôi gà nghiêng một góc 30 đến 40 độ so với mặt đất với nhiều lớp lông phủ lên nhau, lông đuôi con đực thường dài và nhiều. Uốn cong thành một cung tròn, những sợi dài nhất có thể dài chạm đất, thậm chí kéo lê trên đất hai, ba xăng-ti-mét. Mặc dù vậy đuôi gà tre Nam Bộ lại không xòe rộng sang hai bên theo kiểu đuôi tôm.
 • Chân: Chân gà tre Nam Bộ tương đối cao so với các giống gà kiểng hiện nay với cẳng chân thon, nhỏ dài bằng với đùi gà tuy nhiên vô cùng nhanh nhẹn trong việc bới đất,kiếm mồi. Gà trống có bộ cựa rất tăng trưởng, thường là cựa kim dài cùng với cong vút vô cùng lợi hại
 • Hình dáng tổng thể: Gà có vóc dáng cao khá gọn gàng, oai vệ mắt, tiếng gáy thanh, dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh.

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng
Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng

Trước đây gà tre được nuôi thả trong vườn nhà và gần như không thể thích nghi với điều kiện nuôi nhốt, cụ thể là dòng gà này cực kỳ khó sinh sản nếu nhốt trong chuồng hẹp, khoảng thập niên tám mươi người viết bài này đã thử nhốt chung một cặp gà trưởng thành vào chuồng có kích thước 80 x 80 x 80mm. Gà mái vẫn đẻ trứng nhưng không sở hữu trống vì gà đực không đạp mái.

Khả năng sinh sản

Gà có thể trưởng thành sau sáu tháng nuôi tuy nhiên để thật sự thành thục thì phải sau tám tháng với gà mái cùng với một năm đối với con đực. Khả năng đẻ trứng của con mái có sự thay đổi tùy theo cá thể. 

Nếu để sinh sản tự nhiên gà đẻ từ ba đến bốn lứa một năm. Nếu ta lấy trứng không cho gà ấp thì mỗi lứa trứng sẻ kinh nghiệm nhau khoảng hai mươi đến ba mươi ngày. Số lượng trứng mỗi lứa thường trên dưới mười quả, một vài cá thể sở hữu thể đẻ liên tục hai mươi quả trên một lứa. 

Tuy nhiên đây là giống gà ít được nuôi phổ biến nên một số trường hợp bị thoái hóa do cận huyết số trứng mỗi lứa sở hữu khi chỉ là năm sáu quả mà thôi, thậm chí gà đẻ không liên tục.

Sức đề kháng

Gà tre rặc có sức đề kháng khá tốt đối với dịch bệnh, tuy nhiên mới đẻ thường yếu trong giai đoạn tháng đầu tiên sau khi nở.

Tính máu chiến và chiếm hữu lãnh thổ

Gà tre trống rất sung sức và cò tính bảo vệ lãnh thổ rất cao đối với những đối phương cạnh tranh tuy nhiên sẵn sàng bỏ qua cho những con trống cùng bầy nếu như những con này chịu phục tùng nó, tức là không được gáy trước mặt nó cùng với dĩ nhiên là không được tranh giành gà mái với nó.

Gà tre trống đá rất giỏi và lì kỹ thuật, nhất là các con gà được hai năm tuổi trở lên (nếu nhỏ hơn tuổi này giống gà này rất dễ bỏ chạy khi đang đá để rồi sau đó quay lại đá tiếp rồi lại bỏ chạy cứ thế lặp đi lặp lại vài lần rồi chạy hẳn). Khi đó chúng sở hữu thể thắng những địch nặng ký hơn gấp ba, bốn lần thuộc các giống gà thịt, thậm chí gà chọi (gà nòi) tơ cũng không phải là đối thủ. 

Một trận đấu của hai con gà tre trưởng thành kéo dài vài tiếng đồng hồ là thường. Nhiều người cho rằng dòng gà này đá tới gục là hơi phóng đại, mặc dù vậy một trong hai con có thể kiệt sức sau đó bởi lẽ bị thương quá nặng hoặc không thể nào phục hồi lại thể hiếu chiến là sở hữu thật.

Các Giống Gà Tre Đá, Gà Tre cảnh

Các Giống Gà Tre Đá, Gà Tre cảnh
Các Giống Gà Tre Đá, Gà Tre cảnh

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là kết quả lai tạo giữa gà tre vùng Nam Bộ với một số giống gà làm cảnh vùng thị xã Tân Châu thuộc tỉnh An Giang, gà tre Thái, gà tre Malaysia,…

Gà Tân Châu là loại gà thao tác cảnh có bộ lông dày, mịn màng, bóng mượt, phủ kín toàn thân. Bộ phận lông cổ là điển hình nổi bật nhất của giống gà này: rất dài và mềm mịn phủ kín khoảng vùng tai đến giữa lưng. 

Phần thân khá nhỏ được bao phủ bởi bộ lông dày, chỉ nặng tầm 1 kilogram. Bộ phận lông mã mềm, mịn, dài. Lông đuôi khá rộng, cong thành bản như trải xuống mặt đất. Ở An Giang, xuất hiện giống gà Tân Châu đuôi dài tới gần 1m, giá sở hữu thể lên tới hàng nghìn đô. 

Gà Tre Mỹ

Gà tre Mỹ (hay còn gọi là gà chiến Mỹ) là loại gà sở hữu bản tính hung hăng, sung sức, bo đá lớn, tốc độ nhanh, cứ thấy đối phương là xông tới đá ngay nên cực kỳ yêu thích cho thú chọi gà. Gà tre Mỹ thường được kết hợp với giống gà Peru, gà asil và gà rừng để tăng tốc độ đá, khả năng bay cao hơn, bo cánh và lực đá chân mạnh hơn.

Gà tre Mỹ sở hữu hình dáng thon gọn, bộ lông dày, mượt, màu bén sặc sỡ.

Gà Serama

Gà vương giả sở hữu nguồn gốc tầm Malaysia, là giống gà có kích thước và khối lượng nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng khoảng 0.5kg. Gà tre vạm vỡ với đặc điểm nổi bật nhất là bộ ngực vạm vỡ, đầu ưỡn về phía trước, dáng đứng thẳng, cánh thẳng che phủ gần hết chân, lông đuôi thẳng đứng, mồng mặt nhỏ gọn. 

Gà tre không chỉ sở hữu giá trị về nông nghiệp mà ngày càng tăng trưởng về giá trị công nghiệp với những giống gà lai tạo, gà nhập khẩu sở hữu vóc dáng và bộ lông vạm vỡ để làm cảnh. Nhưng, gà tre là một loài có nguồn gen đặc biệt nòi của Việt Nam nên cần sở hữu hướng quan tâm đúng mực trong tương lai để giống gà thuần chủng không bị mai một dần.

Xem thêm: Gà ác là gà gì? Đặc trưng và công dụng của Gà ác đối với sức khỏe

Tình trạng bảo tồn

Tình trạng bảo tồn
Tình trạng bảo tồn

Trong tầm hai mươi năm trở lại đây, gà Tre Nam Bộ bị suy giảm số lượng nghiêm trọng do các nguyên do sau:

 • Không mang lại năng suất kinh tế nên không được nuôi.
 • Bị lai tạo với các giống gà thịt khác để tăng kg rồi bán về thành thị làm món đặc sản bởi lẽ thịt gà tre vốn sở hữu tiếng là ngon.
 • Bị phối giống với gà đá (gà nòi lông), gà Mỹ, Asil, Pêru, Mã Lai nhằm cải thiện khoảng vóc, thể sung sức cùng với khả năng dùng cựa sắt phục vụ cho giới chọi gà.

Cơn sốt các giống gà cảnh khác như gà tre Tân Châu mà thực ra là một sản phẩm lai tạo tầm gà tre Nam Bộ với các giống gà khác của những người nuôi gà cảnh vùng An Giang, gà tre Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản… 

Chính điều này đã thúc đẩy những người nuôi gà kiểng ít ỏi còn lại tầm bỏ giống gà tre nguyên thủy hay là phối giống giống gà này với các giống gà trên càng làm cho gà tre Nam Bộ tiến nhanh đến nguy cơ tuyệt chủng.

Kết luận về gà tre

Trong bài viết này, Traigada.net đã cung cấp những thông tin về Gà Tre – Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Gà Tre Đá Đúng Chuẩn chi tiết, đầy đủ nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và chăm sóc chúng hiệu quả nhất nhé!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38