Gà ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? Cách nhận biết trứng gà nở?

Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? Cách nhận biết trứng nở?

Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở là một trong những câu hỏi mà gần đây người chăn nuôi đang thắc mắc và cần được giải đáp. Bên cạnh đó, đây cũng là một nguyên nhân mà khi ấp thường gà tre nở không chuẩn ngày cho nên nhiều người đang có phần lo lắng cho gà tre. Chính vì vậy, hãy cùng trại gà Mie tìm hiểu xem thử gà ấp bao nhiêu ngày thì nở ở bài viết dưới đây nhé! 

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? 

Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở? 
Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở?

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống gà khác nhau như gà tre, gà ta, gà Mỹ, gà Nhật với nhiệt độ ấp không giống nhau nhưng thời gian trứng nở lại giống nhau. Khi nói về gà ấp bao nhiêu ngày thì nở thì thời gian trứng nở chuẩn nhất là 20 ngày, nếu như một ngày đủ 24 giờ ấp. Ví dụ nếu 11h trưa ngày 1/5 cho trứng vào ấp, thì 11h ngày 21/5 trứng sẽ nở.

Tùy vào nhiệt độ ấp trưng mà thời gian trứng nở cũng sẽ có sự khác biệt:

  • Ấp đúng nhiệt độ thì đúng 20 ngày là trứng nở
  • Nếu ấp nhiệt độ thấp thì trứng sẽ nở trễ hơn, thường là 21 ngày hoặc 22 ngày. Nhưng nếu trứng nở quá trễ vào ngày thứ 22 thì thường gà dễ bị dị tật hoặc yếu hơn so với các con gà cùng loại.
  • Nếu ấp thừa nhiệt độ thì trứng gà sẽ nở sớm hơn vào ngày thứ 19. Nếu nở sớm gà cũng có thể bị dị tật, sức đề kháng yếu hoặc chết.

Do đó thời gian ấp trứng chuẩn nhất vẫn là 20 ngày. Ngày nay hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng máy ấp trứng chuyên dụng với nhiệt độ ấp dao động trong khoảng từ 37,5 – 37,8 độ C nên gà ấp bao nhiêu ngày thì nở thường vào ngày 19 cho đến ngày 20.

Xem thêm: Gà tre thường mắc bệnh gì? Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống

Vì sao trứng gà tre nở không đúng ngày? 

Vì sao trứng gà tre nở không đúng ngày? 
Vì sao trứng gà tre nở không đúng ngày?

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở? Nguyên nhân tại sao trứng gà tre nở không đúng ngày thường là do nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí và do chất lượng trứng. Qua đó, những nguyên nhân kể trên thì yếu tố chất lượng trứng giống với nhiệt độ thường là 2 nhân tố ảnh hưởng nhiều đến thời gian trứng nở. Hãy theo dõi những nguyên nhân dưới đây nhé: 

Nguyên nhân chất lượng trứng 

Có nhiều người khi ấp trứng bằng máy sẽ thắc mắc về vấn đề gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở. Bởi lẽ, vấn đề trứng nở không đều và chất lượng trứng còn non kém thậm chí là trứng nở không đúng ngày.

Cho nên, những vấn đề trên có thể do chất lượng trứng không được tốt. Trước khi ấp trứng thì bà con cần phải có kinh nghiệm soi trứng khi dùng máy ấp. Nếu như chất lượng trứng tốt, thì tỉ lệ nở thường xuyên đạt trên mức 90%, còn chất lượng xấu thì tỉ lệ nở chậm và có thể chỉ đạt ở mức 50%. 

Nhiệt độ ấp trứng 

Vấn đề về nhiệt độ ấp trứng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhiều thời gian ấp trứng gà tre. Nếu như nhiệt độ quá thấp thì trứng sẽ không đủ nhiệt để phát triển nên có thể nở muộn. Còn nếu như nhiệt độ cao thì trứng thường sẽ nở sớm và nhiệt độ ấp cao từ 40 độ C trở lên. 

Thông thường thì nhiệt độ của máy ấp trứng thường được để ở mức 37,5 – 37,8 độ C. Nhưng cảm ứng nhiệt độ sử dụng cho máy ấp vẫn luôn luôn sai số ở mức nhất định. Chính vì vậy, để đảm bảo được nhiệt độ của máy ấp trứng ở mức cho phép, thì bà con nên dùng những dụng cụ đo nhiệt độ khác. Nhằm đảm bảo nhiệt độ bền của buồng ấp không bị sai số. 

Cách điều chỉnh để trứng gà tre nở đúng ngày 

Cách điều chỉnh để trứng gà tre nở đúng ngày 
Cách điều chỉnh để trứng gà tre nở đúng ngày

Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở là một vấn đề đang được chú ý ngay lúc này. Bởi lẽ, để trứng gà tre nở đúng ngày thì các bạn cần phải để ý tới vấn đề về nhiệt độ ấp. Khi ấp trứng thì bạn cần phải chống nóng ở chuồng trại vào mùa hè và phải giữ ấm vào mùa đông. 

Đối với mùa hè thì bạn có thể sử dụng bạt che nắng giúp khu vực gà ấp trứng không bị nóng. Nhiệt độ môi trường cao thì sẽ làm cho gà ấp vào mùa hè thường bị hư hay nở sớm hơn.

Còn đối với mùa đông thì bạn che chắn sao cho chuồng gà bị gió lùa và để thêm bóng đèn nhằm tăng nhiệt độ cho chuồng ấp. Để đảm bảo được nhiệt độ môi trường không quá cao và không quá thấp thì gà ấp trứng sẽ được nở tương đối đúng ngày hơn. Như vậy, các bạn cũng đã hiểu được cách điều chỉnh về gà tre nở đúng ngày rồi. 

Xem thêm: Gà mỹ dòng kelso thuộc dòng nào? Những thông tin hay nhất về dòng gà này

Cách nhận biết trứng gà sắp nở – Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở?

Ngoài băn khoăn về việc gà ấp bao nhiêu ngày thì nở thì một số người còn muốn tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết trứng sắp nở. Bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường hay kiểm tra bằng các phương pháp khoa học. Dưới đây là một số cách đơn giản mà các bạn có thể tham khảo. 

Cách 1: Soi trứng

Soi trứng là phương pháp khoa học mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn vừa có thể kiểm tra được chất lượng trứng vừa biết được trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở. Có 3 giai đoạn soi trứng là: 

  • Giai đoạn 1: soi trứng có trống hay không. Bạn soi trứng bằng đèn sẽ thấy một chấm nhỏ là phôi, xung quanh là các tia máu tức là trứng có trống sẽ thành con.  Những trứng rỗng, vỏ nứt không xuất hiện phôi thì loại. Trứng sẽ được soi sau 6 ngày được ấp.
  • Giai đoạn 2: soi sau 11 ngày ấp để kiểm tra xem cách mạch máu có đậm và đầy quả trứng hay không. Những quả trứng có mạch máu mờ, hoặc toàn quả nâu sẫm, phôi không chuyển động tức là đã chết phôi và cần loại bỏ ngay.
  • Giai đoạn 3: Soi lần 3 sau khi ấp được 18 ngày.  Lúc này bên trong quả trứng gà con đã hình thành gần như hoàn thiện chuẩn bị mổ vỏ ra ngoài sau 2 ngày nữa.

Trong giai đoạn này bạn có thể kiểm tra toàn bộ gà con chưa nở với những đặc điểm sau:

  • Đầu nhọn của trứng sẫm màu
  • Buồng khí đã hình thành, chiếm 25-30% quả trứng.
  • Màng niệu nang vị trí tiếp giáp với buồng khí có màu tối sẫm, không còn thấy rõ hình mạch máu.
  • Đầu gà nhô lên ngay vị trí buồng khí.

Những đặc điểm trên chứng tỏ trứng đã hình thành gà con khỏe mạnh và chuẩn bị nở.

Cách 2: Thả trứng vào nước

Một phương pháp dân gian giúp bà con nhận biết trứng sắp nở hay chưa bằng cách thả trứng vào trong chậu nước. Lựa chọn từng quả trứng khác nhau và đánh số thứ tự lên. Đổ nước vào ½ chậu và thả trứng vào thật nhẹ nhàng. Đợi đến khi mặt nước tĩnh lặng thì quả trứng đó có phôi thai khỏe mạnh, còn nếu trứng nằm im thì phôi đã chết cần được loại bỏ. 

Cách này giúp nhận biết được đâu là trứng khỏe mạnh đồng thời cung cấp thêm độ ẩm cho gà con. Giúp chúng phá vỡ được lớp vỏ trứng một cách dễ dàng hơn.

Kết luận 

Hy vọng, câu hỏi gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở đã được giải đáp ở những nội dung trên. Chắc hẳn, các bạn cũng dần hiểu được cách điều chỉnh gà tre sao cho nở chuẩn ngày nhất. Mong rằng qua bài viết của Trại gà đá Mie sẽ giúp các bạn có được những bí quyết về cách ấp trứng cho gà tre nhé! 

Nếu các bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy ủng hộ chúng mình qua cách like và chia sẻ bài viết. Nếu có bất kỳ một câu hỏi nào, các bạn hãy bình luận phía dưới để cho chúng mình biết với nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng mình!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38