Gà ri là gà gì? Nguồn gốc và đặc trưng cơ bản của gà ri

Gà ri là gà gì? Nguồn gốc và đặc trưng cơ bản của gà ri

Gà ri là giống gà nội Việt Nam có mặt từ lâu đời nhằm cung cấp thực phẩm cho con người. Gà được nuôi rải rác ở nhiều vùng khác nhau nhưng chủ yếu tập trung nhiều ở khu vực miền Bắc. Vậy giống gà này có đặc điểm, tập quán sống và sinh sản như thế nào? Hãy cùng Traigada.net tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây! 

Nguồn gốc xuất xứ của Gà Ri

Nguồn gốc xuất xứ của Gà Ri
Nguồn gốc xuất xứ của Gà Ri

Khu vực Nam Trung Bộ là địa chỉ đang giữ giống gà quý này. Đây là địa danh của một huyện phía Bắc của tỉnh Khánh ngang sức. Giống gà ri Ninh ngang sức bây giờ vẫn đang được lưu giữ với số lượng nhỏ trong dân khoảng đời này sang đời khác.

Một lượng lớn đang được nuôi giữ cùng với sản xuất tại thôn Dầu Sơn, Suối Tân, Cam Lâm, Khánh hòa. Gà ri Ninh ngang sức là giống bản địa có uy tín thịt thơm ngon, vị ngọt đặc điểm, khả năng chống chịu bệnh cao. Dòng gà này thích nghi với nuôi thả trong điều kiện thời tiết ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

>>>>> Các loại Gà được quan tâm nhất hiện nay <<<<<

Đặc trưng cơ bản của Gà Ri

Đặc trưng cơ bản của Gà Ri
Đặc trưng cơ bản của Gà Ri

Đặc điểm của Gà Ri

Giống gà ri Ninh ngang sức có đặc điểm tầm vóc to, cao. Loại gà này mau lớn hơn hẳn các giống gà ta thường thấy. Gà mái sở hữu lông màu xám hay là xám vàng, gà đực có lông màu sẫm tía hay đen tía. Nó không quá khó để phân biệt với các giống gà khác. Về tổng quan, đó là những con gà có lông cánh hình bán nguyệt, chấm đen. Trên lông cánh (5 – 6 sợi lông cánh), lông vũ ở ngực và lưng có vệt sọc nằm dọc cũng có hình bán nguyệt. Con trống sở hữu màu đen, trên lưng sở hữu màu lông đỏ tía hoặc màu dâu, sợi lông dài đó là những đặc điểm tính trạng ban đầu của giống gà ri Ninh ngang sức.

Trọng lượng

gà mái sở hữu khối lượng nuôi 3 tháng sở hữu thể đạt 1,4 trọng lượng. Sau 4 tháng sở hữu thể đạt 1,7 cân nặng cùng với trưởng thành có thể đạt 2,3 trọng lượng. Con đực có khối lượng khi 3 tháng tuổi sở hữu thể đạt 2,0 cân nặng. Sau 4 tháng sở hữu thể đạt 2,3 trọng lượng cùng với trưởng thàng sở hữu thể đạt 3,5 kg.

Nhìn chung, con trống tối đa đạt 3 trọng lượng, con mái nhỏ hơn 1,7 – 1,8 trọng lượng. Kg này được xem là ổn cùng với có giá trị cao. Thịt gà chắc, thịt thơm ngon, tỷ lệ thịt ức lớn so với nhiều giống gà khác. Với phẩm chất thịt độc đáo, nên giá thịt gà hơi thường cao, so với các giống gà địa phương khác.

Xem thêm: Gà nòi là gà gì? Nguồn gốc và đặc điểm của gà nòi 3 miền

Tập tính sinh sống 

Gà sở hữu khả năng thích nghi cao, chịu kham khổ cùng với kháng bệnh tốt. Tuy thắng trong điều kiện khó khăn mặc dù vậy gà vẫn có khả năng phát triển. Gà ri Ninh hòa là giống địa phương, được người dân lựa chọn từ lâu. Gà có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Khuyết điểm của chúng là đẻ ít, chỉ 80 – 90 trứng/năm.

Gà ri là giống gà thả vườn, không thích hợp với việc nuôi nhốt phối trộn thực phẩm. Việc tăng thêm lúa, trấu nghiền, rau xơ, bên cạnh các loại thức ăn công nghiệp, giúp gà ít béo, chóng lớn nhưng không mổ cắn nhau.

Thực trạng bảo tồn

Thực trạng bảo tồn
Thực trạng bảo tồn

Qua thời gian, chúng đã bị lai tạp cùng với mất đi những tính trạng tốt ban đầu. Vì tập quán chăn nuôi hỗn hợp, không sử dụng trình tự chọn lựa nên giống gà ri Ninh đồng điểm bị thoái hóa, lai tạp, mất đi những tính trạng tốt ban đầu. Ở Khánh hòa, giống gà này ngày càng thoái hóa.

Hiện nay, chính quyền đang xây dựng kế hoạch thực hiện nuôi giữ giống gốc, bảo tồn cùng với tăng trưởng giống gà ri Ninh đồng điểm, quy mô nuôi giữ giống gốc 3.000 con.

Nếu dòng gà này được phục hồi, sẽ mang lại năng suất lớn. Nguồn gen quý được bảo vệ, các tính trạng tốt được phát huy. Đây là hướng đi mới cho ngành chăn nuôi gia cầm trong bối cảnh CNH – HĐH. Một trong những bí kíp bảo tồn là mua lại những con gà có lông màu gốc. Trên cơ sở đó đã bảo tồn được giống gà ri Ninh hòa với 5.000 con gà bố mẹ thuần cùng với 20.000 con gà ri lai bố mẹ. 

Xem thêm: Gà Mặt Quỷ Indonesia – Tìm hiểu về giống gà quý hiếm đắt nhất

Kết luận 

Hy vọng với một số thông tin cơ bản về giống gà Ri trong bài viết của Traigada.net trên đây, bạn đọc sẽ nắm được những đặc điểm và cách chăm sóc gà ri đúng chuẩn, phù hợp nhất để gà khỏe mạnh. Đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục các giống gà để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc gà hay ho khác! 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38