Kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao

Cách chăn nuôi gà thả vườn đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao

Chăn nuôi gà thả vườn là một phương pháp nuôi gà tự nhiên và bền vững, cho phép các con gà được sinh hoạt tự do trên diện tích rộng hơn, thở khí trong lành và tìm kiếm thức ăn tự nhiên. Việc chăm sóc gà thả vườn cũng ít tốn kém hơn so với nuôi gà công nghiệp, và cho sản phẩm có chất lượng cao hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích của chăn nuôi gà thả vườn và cách thực hiện phương pháp này.

Chăn nuôi gà thả vườn là gì?

Chăn nuôi gà thả vườn là gì?
Chăn nuôi gà thả vườn là gì?

Chăn nuôi gà thả vườn là một phương pháp nuôi gà tự nhiên, trong đó các con gà được nuôi trong một khu vực rộng lớn, có đủ nơi để di chuyển và tìm kiếm thức ăn. Gà được nuôi theo hướng thả vườn sẽ có sức khỏe tốt hơn, khả năng chống lại các bệnh tật và sự xâm nhập của các loài côn trùng, động vật gây hại cũng như tạo ra sản phẩm ăn uống chất lượng cao.

Lợi ích của chăn nuôi gà thả vườn

Lợi ích của chăn nuôi gà thả vườn
Lợi ích của chăn nuôi gà thả vườn

Gà thả vườn có sức khỏe tốt hơn

Khi được sinh hoạt tự do trên một diện tích rộng hơn, gà sẽ di chuyển và tìm kiếm thức ăn tự nhiên. Điều này giúp tăng cường sức khỏe của gà và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sản phẩm có chất lượng tốt hơn

Gà thả vườn thường có thể ăn được các loại thức ăn tự nhiên như côn trùng, thực vật và hạt. Điều này làm tăng chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là thịt và trứng, vì chúng có hương vị đặc biệt và giàu dinh dưỡng.

Chăn nuôi gà thả vườn đảm bảo sức khỏe và tinh thần tự nhiên cho các con gà, giúp chúng phát triển khỏe mạnh và sản xuất ra trứng và thịt chất lượng cao hơn. Các sản phẩm từ chăn nuôi gà thả vườn có giá trị kinh tế cao và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Giảm chi phí

Chăn nuôi gà thả vườn ít tốn kém hơn so với nuôi gà công nghiệp, bởi vì gà có thể tìm kiếm thức ăn tự nhiên trên vườn. Điều này giảm chi phí cho thức ăn và thuốc men, đồng thời cũng giảm thiểu chi phí xây dựng và bảo trì chuồng trại.

Bảo vệ môi trường 

Chăn nuôi gà thả vườn là một giải pháp bền vững cho môi trường, giúp giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm từ chăn nuôi truyền thống. Bên cạnh đó, các con gà được nuôi tự nhiên trong môi trường rộng lớn cũng giúp giảm thiểu lượng rác thải và hóa chất sử dụng trong chăn nuôi.

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn
Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Lựa chọn bãi chăn thả và khu vực nuôi gà

Để hoạt động chăn nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả tốt thì bạn cần chọn khu vực có bãi đất trống, thoáng, có nhiều bóng cây mát mẻ. Trong khu vực sân chuồng trại nên được trồng nhiều loại cỏ xanh làm thức ăn cho gà. Nếu có điều kiện hơn thì nên đầu tư các loại máng ăn, máng uống cho gà.

Đảm bảo diện tích bãi chăn thả chỉ cần có đủ không gian rộng rãi để chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn, vận động. Diện tích tối thiểu cho mỗi con gà là 0,5 cho tới 1m2. Nếu bãi chăn thả rộng thì bạn có thể bố trí thành 2 bãi chăn thả cùng với 1 chuồng nuôi ở trung tâm để chúng có thể trú ngụ.

Cũng giống với việc làm chuồng nuôi, bãi chăn thả cũng cần đáp ứng một số yêu cầu kỹ thuật nhất định như độ bằng phẳng, có khả năng thoát nước, rác thải, không bị ứ đọng nước và dễ dàng thu dọn lông. Tại khu vực chăn thả các hộ nông dân nên sử dụng các loại rào chắn bằng phên nứa để đảm bảo gà không đi ra ngoài khu vực chăn thả mà thú hoang cũng không thể xâm nhập vào.

Xây dựng hệ thống bảo vệ và kiểm soát

Sau khi đã có khu vực nuôi gà thả vườn, bạn cần xây dựng các hệ thống bảo vệ và kiểm soát để đảm bảo an toàn cho gà và giảm thiểu nguy cơ mất mát. Hệ thống bảo vệ này bao gồm các bức tường, hàng rào hoặc tấm lưới bọc quanh vườn để ngăn chặn sự xâm nhập của thú rừng hoặc động vật khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng các khu vực bảo vệ như lều hay chuồng để giúp gà tránh mưa và ánh nắng mạnh, cung cấp cho gà một môi trường sống thoải mái.

Chọn giống gà thích hợp

Việc lựa chọn giống gà phù hợp với mô hình này luôn là khâu đặc biệt quan trọng, không thể xem thường. Các giống gà dễ dàng thích nghi với môi trường tự nhiên và sức khỏe tốt luôn là lựa chọn thích hợp nhất. Một số tiêu chí cơ bản như:

 • Gà có khối lượng khoảng 35 đến 36g
 • Thân hình cân đối, hoạt bát, khỏe mạnh
 • Mắt láu lia, mở to
 • Chân không bị khuyết tật, thích chạy nhảy và cao
 • Cánh và đôi gà áp sát vào phần thân
 • Chọn con có cổ chắc, dài, đầu to cân đối
 • Siêng xới đất, siêng ăn, mỏ chắc chắn và to

Giá gà giống có sự thay đổi theo thời gian, bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp và địa điểm uy tín để đảm bảo hoạt động chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất!

Cung cấp thức ăn và nước sạch

Trong quá trình nuôi gà thả vườn, bạn cần cung cấp thức ăn và nước sạch cho gà. Tùy thuộc vào mục đích nuôi gà của bạn, có thể sử dụng các loại thức ăn tự nhiên như hạt và côn trùng hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp.

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại

Trong chăn nuôi gà, để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ cần thực hiện một số điều cơ bản sau đây:

 • Dọn dẹp rìa xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm mốc, ướt hoặc nước đọng.
 • Quanh khu vực chăn nuôi gà cần dùng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.
 • Độn chuồng bổ sung, xới đào theo định kỳ để gia tăng thêm độ dày của chuồng. Ngoài ra, chất độn sử dụng cũng cần đảm bảo có độ tơi xốp và khô.
 • Máng uống nước, máng ăn phải vệ sinh sạch sẽ.

Theo dõi và chăm sóc gà

Trong quá trình nuôi gà thả vườn, bạn cần theo dõi và chăm sóc gà một cách thường xuyên. Bạn nên kiểm tra sức khỏe của gà, giám sát thức ăn và nước uống của chúng, và đảm bảo vệ sinh cho môi trường sống của gà.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu của bệnh tật hoặc nhiễm trùng, bạn cần đưa gà đi khám và điều trị bệnh ngay lập tức để giữ cho bầy gà khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại bệnh thường gặp ở gà và cách chữa trị hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo.

 • Gà từ 3 đến 7 ngày bị dịch tả: sử dụng loại vacxin V4 hoặc Lasota loại nhược độc đông khô. Nhỏ vào mũi và mắt của gà với liều lượng pha loãng là 100 liều/ lọ với 30ml nước cất. Với gà từ 18 đến 20 ngày, sử dụng V4 hoặc Lasota đem pha loãng 100 liều/lọ với 1 lít nước cất cho gà uống trong ngày. Gà từ 35 đến 40 ngày sử dụng Niucatxơn hệ 1 pha loãng 100 liều/ lọ với 30ml nước cất tiêm ở dưới da cánh khoảng 0,2ml/ gà.
 • Gà từ 1 đến 2 ngày tuổi bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm dùng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2 – 3 giọt/ con.
 • Gà từ 40 ngày tuổi mắc bệnh tụ huyết trùng sử dụng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin chết keo phèn với 50ml/lọ tiêm khu vực lườn và đùi gà với tỷ lệ 0,2ml/ gà.

Kết luận

Chăn nuôi gà thả vườn là một phương pháp nuôi gà tự nhiên và bền vững. Phương pháp này cho phép các chú gà được sinh hoạt tự do trên diện tích rộng hơn, tìm kiếm thức ăn tự nhiên và có sức đề kháng tốt hơn. Hy vọng những thông tin trong bài viết phần nào giúp bạn đọc hiểu được về kiến thức hay kỹ năng chăn nuôi gà thả vườn tốt nhất.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38