Hướng dẫn chi tiết cách chọn gà Tân Châu đẹp

Cách chọn gà Tân Châu đẹp

Cách chọn gà Tân Châu đẹp là một kỹ thuật quan trọng mà bạn cần phải biết để tìm ra được những con gà giống chất lượng nhất. Chúng ta thường dựa vào rất nhiều đặc điểm ở gà để chọn được con đẹp như bộ lông, đầu, cánh, thân hình, dáng đứng…Để hiểu rõ hơn, traigada.net sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết cách chọn gà tre Tân Châu đẹp. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cách chọn gà Tân Châu đẹp gồm những yếu tố nào? 

Cách chọn gà Tân Châu đẹp
Cách chọn gà Tân Châu đẹp

Đối với gà tre Tân Châu thuần chủng, chúng ta lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố nhưng phổ biến nhất là dựa vào ngoại hình và vóc dáng của chúng. 

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm cần có khi tham gia cá cược đá gà trực tiếp

Cách chọn gà tre Tân Châu trống

Riêng đối với những con gà trống thì phải lựa những con có dáng đi oai hùng, bệ vệ để thấy rõ sự kiêu hãnh, uy phong của chúng. Đi kèm với đó là tỷ lệ về thân hình, bộ lông gọn, ôm sát và có độ dài phù hợp. Cụ thể như sau:

Ngoại hình

Cách chọn gà Tân Châu đẹp đó là chọn những con gà có ngoại hình cân đối, không bị vẹo sang bên nào hết. Theo đó, 3 phần như thân, đầu, cổ phải có tỷ lệ tương đối để cho ra một chú gà có tổng thể hài hòa nhất. Không nên chọn những con gà có đầu to hoặc quá nhỏ. 

Cân nặng

Gà tre Tân Châu thuộc giống gà kiểng do đó mà ngoại hình sẽ không to lớn như những giống gà tre khác. Ngoại hình khá nhỏ với trọng lượng khoảng 700 – 900g là hợp lý nhất. Nếu những con gà quá to từ 1kg trở lên sẽ không đạt vì có khả năng chúng là gà lai, không còn thuần chủng nữa. 

Màu lông

Gà Tân Châu thuần chủng cũng có nhiều màu lông và tùy vào sự yêu thích của mỗi người. Tuy nhiên, màu khét và màu chuối thường được ưa chuộng hơn vì vậy mà giá cũng cao hơn. Còn những màu đặc biệt như màu cườm hoặc đen thì hiếm hơn. 

Đầu và mặt

Hai bộ phận này cần có tỷ lệ cân đối hài hòa với phần cổ và thân. Những con gà có tỷ lệ đầu và mặt cân đối sẽ rất đẹp và khi nhìn tổng quan sẽ không bị chênh lệch quá nhiều. 

Mào

Cách chọn gà Tân Châu đẹp thường ưu tiên mào trích và mào công. Mào cân đối, không che lấp đầu mặt khi quan sát. Thêm vào đó là các loại mào cờ, mào vua thì đa phần con gà đó đã được lai tạo.

Lông

Lông gà tre được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một con gà tre Tân Châu đẹp. Lông sẽ được chia thành 3 loại như sau:

Lông bờm: Đây là phần lông được tính từ đầu gà cho tới thân mình. Lông bờm đẹp khi nó đủ dài để che phủ toàn bộ phần cổ cho tới phần mình của gà. Lông càng mượt, càng ôm sát vào cơ thể thì càng tốt. 

Lông mã: Là phần lông mọc từ lưng gà cho tới phao câu. Một bộ lông mã đẹp phải đáp ứng được 3 tiêu chí sau: dài, dày và mượt. Độ dài càng chạm đất hoặc hơn thì càng tốt. Lông dày sẽ đảm bảo được yếu tố lông mềm và mượt. 

Lông đuôi: Là phần lông mọc từ phao câu ra sau và cần đáp ứng được tiêu chí đó là dài, dày và xòe đều.

Chân gà

Thêm một cách chọn gà tre Tân Châu đẹp nữa đó là dựa vào cặp chân. Chân gà tre không yêu cầu quá dài nhưng cần phải có tỷ lệ hợp lý. Chân thấp sẽ có dáng đi oai vệ, chiều dài chân càng cao thì càng xấu. 

Cách chọn gà tre Tân Châu mái 

Chọn gà tre mái Tân Châu thì sẽ ít khắt khe hơn so với gà trống. Về phần đầu và mặt thì các tiêu chí sẽ giống như gà trống. Nên chọn gà mái có thân hình thuôn dài, to ở phần vai và nhỏ dần về đuôi. Đối với màu lông thì không cần phải chọn màu quá sặc sỡ mà nên chọn màu chuối, màu khét để cho ra hậu duệ đẹp. 

Kỹ thuật nuôi gà tre Tân Châu đẹp

Cách chọn gà Tân Châu đẹp
Cách chọn gà Tân Châu đẹp

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để có một con gà đẹp nằm ở cách chọn gà Tân Châu đẹp, tức phải chọn được bố mẹ đẹp. Sau đó là tập trung vào chế độ chăm sóc và ăn uống của chúng. 

Gà tre Tân Châu cũng không quá kén ăn nên anh, em có thể cho gà ăn cám công nghiệp, thóc, lúa và bổ sung thêm thịt bò, thịt lợn và chất tanh khác. Bên cạnh đó, không thể thiếu rau xanh cho gà. Khi gà thay lông thì cho gà ăn thức ăn như đậu, đỗ, vừng, dầu cá để giúp lông gà thêm óng mượt. 

Bên cạnh đó cũng không thể thiếu kỹ thuật chăm sóc. Nên cho gà ở nơi có không gian rộng và thông thoáng, nên có các thanh đứng trong chuồng để gà ngủ. Nếu được thì bổ sung thêm cồn, cát tắm nắng cho gà bằng cát sạch. Không nên để cho gà đánh nhau vì chúng không phải gà đá, đánh nhau sẽ làm cho gà bị rụng lông, gãy lông, lông không còn đẹp nữa.

Xem thêm: Đá gà cựa sắt Thomo trực tiếp mới nhất mỗi ngày

Lời kết

Trên đây là những thông tin qua trọng bạn cần nắm trong cách chọn gà Tân Châu đẹp traigadamie muốn chia sẻ đến bạn. Gà tre Tân Châu là giống gà cảnh nổi tiếng và quan trọng nhất chính là bộ lông của chúng. Nắm rõ những tiêu chí lựa chọn và kỹ thuật nuôi để chọn được một con gà tre đẹp nhất.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích với bạn hoặc có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhé!